Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 3, 17/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô bé 12 tuổi trở thành “người hùng” chống rác thải nhựa

(ANTV) - Người dân ở Bangkok (Thái Lan) có lẽ đã không còn xa lạ với hình ảnh cô bé Lilly, 12 tuổi, dành hằng giờ mỗi ngày để mải miết nhặt vỏ lon, túi nilon, chai nhựa vứt bừa bãi ở các con kênh và trên đường phố. Bỏ học để đi nhặt rác trên con kênh ô nhiễm, Lilly coi nhiệm vụ của mình là thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người dân.

 

Lilly tên thật là Ralyn Satidtanasarn. Cô bé nhỏ nhắn người Mỹ gốc Thái bắt đầu chiến dịch dọn rác từ năm 8 tuổi.

Lấy cảm hứng từ nhà hoạt động vì môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg, 16 tuổi, Lilly đã ngồi hàng giờ trước các tòa nhà của Chính phủ Thái Lan để thông điệp vì môi trường của mình được lan tỏa, để chính phủ lưu tâm nhiều hơn đến các chính sách bảo vệ "Hành tinh xanh". Em cũng tham gia các buổi dọn dẹp vệ sinh do hiệp hội Trash Hero ở địa phương tổ chức.

Tháng 6 vừa qua, Lilly đã có được thành công lớn đầu tiên khi cô thuyết phục được một siêu thị lớn ở Bangkok ngừng cung cấp túi nhựa trong các cửa hàng của mình mỗi tuần một lần.

Thủ tướng Anh lạc quan về thỏa thuận Brexit với EU

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 16/9 đã bày tỏ lạc quan khi khẳng định có "cơ hội tốt" để London và Liên minh châu Âu (EU) tiến tới một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

 

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại Luxembourg, ông Johnson nhấn mạnh ông có thể nhìn thấy "hình hài" tốt đẹp của một thỏa thuận Brexit trong tương lai, và tất cả có thể nhìn thấy những việc có thể làm để đạt được điều này. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh việc hai bên tiến tới thỏa thuận còn tùy thuộc vào động thái từ phía EU và chính sách của khối này đối với Anh sau Brexit.

Trước đó, cùng ngày, tại cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Johnson và Chủ tịch EC, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cho kế hoạch Brexit dự kiến diễn ra vào ngày 31/10 tới. Tại cuộc gặp, Anh vẫn không đề xuất được bất kỳ giải pháp thay thế khả thi nào đối với điều khoản "chốt chặn", vốn được coi là trở ngại chính để EU và Anh có thể đạt được thỏa thuận Brexit.

Hiện ông Johnson đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận, tuy nhiên những nỗ lực của ông đang gặp nhiều trở ngại khi không nhận được sự đồng thuận của quốc hội./.

BT
Thăm dò khán giả