Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 12/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CIA thừa nhận từng dùng những hình thức tra tấn tàn bạo

(ANTV) - Hôm qua (11/12), Giám đốc CIA John Brennan đã thừa nhận tổ chức này từng dùng các hình thức tra tấn tàn bạo đối với tù nhân. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố, hiện không có bất kỳ cách nào có thể khẳng định liệu hình thức tra khảo nào có cần thiết hay không, cũng như liệu đây có phải là biện pháp cuối cùng để có được thông tin hay không.

Theo ông John Brennan, khi đó cơ quan này không có sự chuẩn bị, cũng như có ít kinh nghiệm trong việc bắt giữ tù nhân và ít nhân viên được đào tạo cho vấn đề này. Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã tiến hành nhiều cải cách nhằm tránh xảy ra những vụ việc tương tự. Tuy nhiên, trong phát biểu của mình, ông Brennan cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đang tìm cách đánh lừa công luận và các quan chức chính trị.
 
Ông John Brennan - Giám đốc CIA: "Chúng tôi có những hành động bí mật và chúng tôi hy vọng những hành động đó sẽ vẫn được duy trì. Như những gì mà tôi đã nói, điều quan trọng là điều chúng tôi làm là để đối mặt với những thách thức an ninh quốc gia".
 
Chính quyền của Tổng thống Obama đã cho dừng chương trình tra khảo của CIA vào năm 2009 và cho rằng, những hình thức tra khảo này cần phải bị coi là hành vi tra tấn tù nhân, đi ngược lại các giá trị của nước Mỹ.
 
Theo bản báo cáo dài 480 trang do Thượng viện Mỹ công bố hồi đầu tuần, sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã tiến hành một chiến dịch bắt giữ, thẩm vấn và tra tấn bằng các biện pháp cực kỳ tàn bạo đối với những đối tượng tình nghi thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda. Bản báo cáo này đã gây sốc cho các đồng minh và thổi bùng cơn giận dữ toàn cầu đòi các đặc vụ Cơ quan tình báo trung ương và quan chức cấp cao Mỹ phải “đối mặt với công lý”.
 
Quốc tế lên án hành vi thẩm vấn tăng cường của CIA 
 
 
Chương trình tra tấn tù nhân của CIA tiếp tục vấp phải sự lên án của nhiều quốc gia trên thế giới. Mới đây nhất, Nga đánh giá báo cáo của Mỹ về chương trình này là "gây sốc,"đồng thời hối thúc Washington công bố phần còn lại của tài liệu về các hành vi vi phạm nhân quyền.
 
Phái viên phụ trách nhân quyền của Bộ Ngoại giao Nga Konstantin Dolgov nhấn mạnh: “Phần tài liệu được công bố là bằng chứng mới nhất về những vụ vi phạm nhân quyền một cách thô bạo và có hệ thống của nhà chức trách Mỹ. Điều này không phù hợp với những tuyên bố của Mỹ rằng nước này là hình mẫu dân chủ”.
 
Ông Dolgov nói thêm rằng phần lớn nội dung của bản báo cáo vẫn được giữ bí mật và kêu gọi các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế gây sức ép để Mỹ công bố toàn bộ thông tin về những vụ vi phạm trong cuộc chiến chống khủng bố của Washington.
 
Cùng ngày, Báo Hình ảnh của Đức đưa tin Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức Heiko Maas đã yêu cầu truy tố theo pháp luật những người có trách nhiệm liên quan. Bộ trưởng Maas nói rằng hành vi tra tấn của CIA "rất tàn bạo và không thể biện minh cho những biện pháp vi phạm trắng trợn các giá trị hiến pháp" như vậy.
 
Trước đó, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Chống khủng bố và Nhân quyền, Ben Emmerson cũng kêu gọi Mỹ truy tố những người chịu trách nhiệm về những tội ác được nêu trong bản báo cáo.

 

BT
Thăm dò khán giả