Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CIA: IS đẩy mạnh khủng bố và dùng chiến thuật du kích

(ANTV) -  Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (FBI) John Brennan, vừa cảnh báo, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang đào tạo lực lượng, đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các nước phương Tây, đồng thời tăng cường sử dụng chiến thuật du kích để giành lại phần lãnh thổ đã bị mất.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc họp của Ủy ban tình báo thượng viện Mỹ,  ông John Brennan nêu rõ, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang nỗ lực xây dựng một lực lượng chuyên chỉ đạo và kích động các cuộc tấn công vào các quốc gia nước ngoài mà chúng coi là “kẻ thù”, tương tự như các vụ tấn công xảy ra gần đây tại Paris, Pháp và Brussels, Bỉ.

Theo ông Brennan, hiện nay, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ chiến binh, một mặt là do ngày càng ít người nước ngoài đi tới Syria, mặt khác do nhiều chiến binh của IS đã bỏ trốn. Bên cạnh đó, nguồn tài chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng cũng đang bị cắt giảm. Chính vì vậy khi phải chịu sức ép lớn, lực lượng này sẽ tăng cường các chiến dịch khủng bố trên toàn cầu để duy trì tầm ảnh hưởng của chúng./.

Indonesia tăng cường truy quét các nghi phạm khủng bố

Tờ Jakarta Post đưa tin sau khi Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia, hôm 15/6 xác nhận 4 nghi can khủng bố bị bắt tại Surabaya , Đông Java , có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), biệt đội chống khủng bố quốc gia Cảnh sát Densus 88  đang tiếp tục truy tìm những kẻ đồng lõa với 4 đối tượng này.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, một số nghi can vẫn đang ẩn nấp trong thành phố, tuy nhiên cảnh sát đã từ chối tiết lộ số lượng nghi can đang bị truy lùng. Cũng chưa có thông tin về chi tiết liên quan đến cách thức các nghi phạm có được vũ khí và vật liệu nổ.

Trong đợt truy quét vừa qua, Densus 88 đã thu được ba quả bom, hai khẩu súng trường nòng dài, một khẩu súng lục, chất lỏng hóa học, một lưỡi lê và điện thoại di động. Cảnh sát tin rằng các nghi phạm đã lên kế hoạch tiến hành đánh bom liều chết tại khu vực công cộng đông người và tấn công cảnh sát.

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng đang tiếp tục truy tìm nguồn kinh phí để sản xuất loại bom tự chế mà Biệt đội cảnh sát chống khủng bố Densus 88 của Cảnh sát Quốc gia Indonesia đã tịch thu được tại một ngôi nhà ở Surabaya ngày 8/6 vừa qua đồng thời lập bản đồ những khu vực trong nước có nguy cơ bị tấn công khủng bố cao./. 

BT
Thăm dò khán giả