Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 3, 04/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về "Nữ hoàng muối" ở Senegal

(ANTV) - Mặc dù là một quốc gia sản xuất muối lớn nhất Tây Phi, với sản lượng lên tới 500.000 tấn/năm, tuy nhiên, thiếu i-ốt vẫn là vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của Senegal. I-ốt là chất cần thiết để ngăn ngừa bướu cổ, tăng trưởng chậm và suy giảm sự phát triển của trí não. Tuy nhiên tại Sénégal, nhận thức này vẫn chưa được phổ biến trong toàn dân. 

Theo một khảo sát năm 2015, chỉ có đúng 37% các hộ gia đình ở Sénégal là sử dụng muối có i-ốt và có đến 30% phụ nữ mang thai ở Sénégal bị thiếu iốt. Hiểu rõ được nguy cơ của việc thiếu i-ốt đối với sức khỏe toàn dân, cô Marie Diouf, 35 tuổi, bằng việc sản xuất và kinh doanh muối của mình, đã thực hiện 1 sự thay đổi ngoạn mục, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em toàn quốc. Chính vì lẽ đó, cô còn được dân làng ưu ái gọi bằng cái tên "Nữ hoàng muối".

Sinh ra và lớn lên ở Fatick, một ngôi làng của người dân tộc thiểu số Serer, Diouf sớm nhận thức được sự bất bình đẳng giới tính với quan niệm "trọng nam khinh nữ". Không cam tâm chịu gắn liền số phận mình vào cuộc đời của đàn ông, ngay từ khi mới 16 tuổi, cô Marie Diouf  đã đầu tư tiền tiết kiệm của mình để mua một cánh đồng muối riêng và bắt đầu việc kinh doanh từ đó.

Trong năm 2000, Sénégal ra sắc lệnh bắt buộc toàn bộ muối ở trong nước đều phải được i-ốt hóa. Chớp lấy cơ hội này, Diouf liền tiên phong tham gia sản xuất muối i-ốt đóng bao bì an toàn. Cô bắt tay với đại diện của dự án muối i-ốt hóa Sénégal, khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức toàn dân. Rất nhanh, làng của Diouf được cập nhật hiểu biết về i-ốt. Phụ nữ được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chất thiết yếu này, vui vẻ mua muối i-ốt về nấu những bữa ăn đủ dinh dưỡng cho chồng con.

Những nỗ lực của Diouf đã tạo ra thay đổi lớn tại làng Fatick. Làng của cô trở thành một trong những khu vực sử dụng muối i-ốt nhiều nhất của Senegal.

Thực tế đã chứng minh năng lực điều hành của Diouf. 19 năm sau kể từ khi khởi nghiệp, Diouf không chỉ sở hữu mảnh đất riêng mà cô còn làm chủ một doanh nghiệp sản xuất muối tại làng Fatick. Diouf quản lý hàng chục nam và nữ nhân công, trong đó có cả chồng của cô. Vào mùa cao điểm, doanh nghiệp của Diouf sản xuất 4 đến 5 tấn muối mỗi ngày.

Nhờ có sự nỗ lực mang muối i-ốt đến cho cộng đồng của cô Diouf, một ngôi trường tiểu học trong làng đã vươn lên xếp thứ 4 trong 31 trường học được kiểm tra, xếp loại. Chính thầy Faye, hiệu trưởng của trường cũng đã lên tiếng khẳng định tác dụng thần kỳ của muối i-ốt.

Bên cạnh việc phổ cập hóa i-ốt để nâng cao sức khỏe cộng đồng, những nỗ lực của cô Diouf còn giúp tạo ra công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ trong vùng, giúp họ tránh được nguy cơ thất nghiệp và giảm sự phụ thuộc vào người khác, trong 1 xã hội vốn còn tồn tại nhiều sự bất bình đẳng giới.

Sự thành công của cô Marie Diouf đã cho thấy vai trò quan trọng của những người phụ nữ có khả năng thúc đẩy cộng đồng thay đổi. Và “nữ hoàng muối” là một trong những minh chứng cho thấy khi phụ nữ được trao cơ hội, họ có thể thay đổi thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả