Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 01/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về một thị trấn không có rác ở Nhật Bản

(ANTV) - Nhiều người đã biết đến những câu chuyện về một cá nhân nào đó tập cho mình lối sống không xả rác, song câu chuyện về cả một cộng đồng không xả rác thì quả hiếm có khó tìm.

 
Kamikasu, một thị trấn nhỏ ở Nhật bản, với khoảng 1.500 dân nhưng rất nổi tiếng. Không phải bởi thị trấn này có những cánh đồng lúa đẹp, các dãy núi hùng vĩ hay làng mạc thanh bình, Kamikasu nổi tiếng đến bởi một thứ mà thị trấn này không sở hữu, đó là rác.

Đốt rác sẽ thải ra khí Co nên rất nguy hiểm ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên, vì thế một quyết định được đưa ra, thị trấn Kamikasu phải thay đổi. Và người dân ở đây bắt đầu thực hiện chương trình "không rác" từ năm 2003 và thay đổi theo lối sống mới. Chương trình "Không rác" nghĩa là không vứt bỏ bất cứ thứ gì vào thùng rác, mọi thứ đều được đem đi tái chế. Khi mới bắt đầu công việc này đối với mọi người rất khó khăn.

Hệ thống phân loại rác chính là yếu tố tạo ra sự thành công của thị trấn Kamikasu. Chương trình chi tiết khi có tới 45 mục phân loại rác khác nhau. Một số kiểu phân loại phổ biến tại các trung tâm thu gom rác thải như thùng riêng biệt dành cho nhiều loại rác là sản phẩm giấy: báo, tạp chí, bìa, tờ rơi. Mỗi loại lon bỏ đi cũng được phân loại riêng biệt: lon nhôm, lon sơn màu, hay lon thép. Chỉ riêng một cái chai nhựa cũng có hệ thống phân loại riêng: thân chai và nắp chai.

Điều đặc biệt nữa, tại đây không có những xe tải chở rác; người dân phải tự rửa sạch, phân loại và mang rác thừa của họ tới trung tâm xử lý. Một công nhân sẽ giám sát quá trình phân loại và giúp đỡ người dân làm sao cho đúng. Những vật dụng đã dùng có thể tái sử dụng sẽ được bán lại cho các cửa hàng quần áo, đồ chơi, phụ kiện.

Phải mất một thời gian khá lâu thì người dân thành phố mới quen được những công việc như rửa, phân loại và mang rác tới trung tâm phân loại rác thải. Mặc dù người dân đã phân loại rác trước khi họ mang đến trung tâm, nhưng các công nhân nhà máy rác thải muốn đảm bảo rằng rác được phân loại theo đúng mục. Quá trình này đã trở thành một thói quen hằng ngày với người dân tại đây. Thậm chí họ còn nghĩ thêm những mục phân loại mới ngoài chương trình.

Hiện nay 80% rác thải của Kamikatsu đã được tái chế, tái sử dụng hoặc làm phân bón, 20% còn lại được đưa vào bãi rác. Quá trình này giúp tiết kiệm đến 1/3 chi phí tiêu huỷ chất thải. Ở đây người dân thực sự coi việc tái chế là nghiêm túc, đến mức đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành cộng đồng đầu tiên trên nước Nhật hoàn toàn không có rác.

B.T
Thăm dò khán giả