Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về một lễ tốt nghiệp kỳ lạ

(ANTV) - Hôm nay (15/7) - ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (World youth skills day). Mục tiêu là để đạt được các điều kiện kinh tế xã hội tốt hơn cho giới trẻ ngày nay như một phương tiện để giải quyết các thách thức về thất nghiệp và việc làm. Tuy nhiên, đối với những thanh niên mắc bệnh tự kỷ, thì các thách thức đối với họ không chỉ là việc làm, mà còn nhiều yếu tố khác, thậm chí những điều tưởng như rất đơn giản như hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.

 

Bệnh tự kỷ được hiểu là chứng rối loạn phức tạp về hệ thần kinh, làm ảnh hưởng tới hoạt động não bộ. Điều này khiến người bệnh thể hiện những khiếm khuyết về quan hệ nhân sinh, cùng nhiều khó khăn về khả năng giao tiếp, sở thích, kiểm soát hành động và suy nghĩ. Tự kỷ bao gồm rất nhiều những triệu chứng, những hành vi và mức độ suy giảm của chúng, từ việc chỉ là một số khuyết tật nhỏ gây ra những hạn chế trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cho đến những biểu hiện suy nhược nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế.

Tuy nhiên dù ở mức độ nào thì có một điều cần rất lưu ý là không nên để người tự kỷ rơi vào tình huống không thoải mái gây kích động hay hoảng loạn. Vì khủng hoảng tâm trạng có thể xảy ra mọi lúc do người tự kỷ thường nhạy cảm và có phản ứng khác thường với các yếu tố xung quanh. Cũng chính vì điều này, mà một trường trung học ở Mỹ đã tổ chức lễ tốt nghiệp đặc biệt dành cho một học sinh tự kỷ.

Jack Higgins là gương mặt quen thuộc ở trường trung học Carmel, New York, Mỹ, Jack bị tự kỷ và rất nhạy cảm với tiếng động. Trải qua rất nhiều nỗ lực của cả gia đình, nhà trường và chính bản thân Jack, sau 8 năm theo học chương trình dành cho học sinh gặp khó khăn về nhận thức, học tập và hành vi, cuối cùng Jack đã tốt nghiệp vào cuối tháng 6 vừa qua. Nhưng niềm vui lại đi kèm với một nỗi lo lớn khác. Bố mẹ của Jack là Barbara và Pat muốn con tham dự lễ tốt nghiệp nên nhờ nhà trường sắp xếp. Tuy nhiên, cả gia đình và nhà trường của Jack lo lắng vì sợ rằng em sẽ bị choáng ngợp khi ngồi suốt nhiều giờ đồng hồ giữa khán phòng lớn với hàng trăm người ồn ào. Tuy nhên họ vẫn quyết tâm để Jack có thể tham gia như tất cả các học sinh khác.

Ông Lou Riolo - Hiệu trưởng trường trung học Carmel cho biết: "Để Jack tham gia lễ tốt nghiệp là điều rất quan trọng. Đầu tiên là cho chính Jack, tiếp đó là cho gia đình em ấy, để họ có được trải nghiệm như mọi phụ huynh khác. Cuối cùng, đây là cơ hội để tất cả mọi người trong khán phòng chung tay biến giấc mơ tốt nghiệp của một chàng trai trẻ và gia đình cậu ấy thành sự thật".

Giải pháp để vừa cho cậu học sinh đặc biệt này được trang trọng nhận bằng, vừa không hoảng loạn đã được thầy hiệu trường tìm ra. Đó là tổ chức lễ tốt nghiệp đặc biệt cho Jack. Lễ tốt nghiệp mà mọi người sẽ ngồi yên lặng khi Jack lên nhận bằng. Ông bàn bạc với các nhân viên của mình và nhanh chóng nhận được sự đồng tình, bố mẹ Jack cũng rất vui mừng.

Ông Lou Riolo - Hiệu trưởng trường trung học Carmel chia sẻ: "Tôi muốn mọi người trong khán phòng không vỗ tay, không cổ động, khi Jack lên nhận bằng. Vì điều này sẽ có thể khiến em ấy trở nên bị kích động".

Và rồi giây phút rất quan trọng đối với Jack cũng đã đến. Mặc dù đã đi cùng anh trai và nhân viên xã hội, nhưng Jack vẫn rất lo lắng và sợ hãi. Jack tiến lên sân khấu, tay bịt tai. Thế nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra trước mắt Jack, những tiếng ồn mà chàng thanh niên này đã dành hàng tuần để chuẩn bị ứng phó lại không hề xuất hiện. Khi Jack nhận bằng tốt nghiệp, tất cả mọi người đứng dậy trong yên lặng. Hành động vỗ tay cũng trở nên thật nhẹ nhàng.

Ông Lou Riolo chia sẻ: "Xin cảm ơn! Mọi người trong khán phòng đã tạo nên một cảnh tượng đầy ý nghĩa tốt đẹp. Tôi đã may mắn chứng kiến nhiều điều tuyệt vời trong 31 năm làm nghề giáo nhưng đến nay đó là khoảnh khắc ấn tượng nhất".

Thầy hiệu trưởng xúc động trước cách ứng xử tuyệt vời cảu các học sinh, khi các em tự động đồng loạt đứng lên khi Jack nhận bằng tốt nghiệp. Vì điều này không hề được lên kế hoạch trước, và cũng không ai yêu cầu các em. Còn đối với bố mẹ Jack thì vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi thấy con trai trưởng thành và nhận được nhiều sự yêu thương của mọi người như vậy.

Một điều tưởng như rất giản đơn, dễ dàng đối với những người bình thường, nhưng lại là cả một niềm mong ước đối với những người mắc bệnh tự kỷ như Jack Higgins. Và có lẽ chính bởi sự sẻ chia, yêu thương bạn bè và nhà trường đã giúp cho chàng thành niên này hoàn thành được 8 năm học phổ thông, và tự tin hơn khi bước vào một chặng đường học tập mới.

BT
Thăm dò khán giả