Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 3, 06/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về cô gái dũng cảm nhất thế giới

(ANTV) - “Hãy dùng cuốn sách và cây bút của chúng ta. Đó là những vũ khí mạnh nhất”. Là câu nói nổi tiếng của Malala Yousafzai - cô gái trẻ người Pakistan, người đồng nhận giải Nobel Hoà bình 2014.

 Cùng với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, một cô bé được nhận giải giải Nobel Hoà bình khi chưa đầy 18 tuổi, lớn lên từ vùng đất đang chịu sự kìm hãm và các luật lệ hà khắc của chế độ Taliban nhưng cô đã làm thay đổi nhận thức của hàng triệu người dân trên toàn thế giới này.Và trang CNN đã không ngần ngại gọi cô là “cô gái dũng cảm nhất trên thế giới”. 
 
Một buổi chiều tháng 10 năm 2014, khi Malala Yousafzai đang trong lớp học thì được nhà trường thông báo rằng: Vài ngày nữa, cô sẽ chính thức trở thành người trẻ tuổi nhất trong lịch sử nhận giải thưởng Nobel hòa bình cho những nỗ lực bảo vệ quyền trẻ em của mình. Khi đó Malala Yousafzai 17 tuổi......
 
Cô Malala Yousafzai cho biết:“Giải Nobel này không dành cho một mình tôi, mà dành cho tất cả những em bé không có cơ hội nói lên tiếng nói của mình trên thế giới”.
 
Malala Yousafzai sinh ngày 12/7/1997 tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, nơi các tay súng Taliban cấm trẻ em gái tới trường. Được truyền cảm hứng từ cha của cô - ông Ziauddin Yousafzai, một nhà thơ, hiệu trưởng, đồng thời là một nhà hoạt động giáo dục- Malala đã có sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc về cuộc sống khắc nghiệt của nữ giới dưới chế độ Taliban.
 
Ông Ziauddin Yousafzai, cha Malala Yousafzai cho biết:Tôi không quá lo lắng cho con trai tôi nhưng Malala khiến tôi lo lắng. Nó luôn khăng khăng đòi đi học. Nhưng tôi sẽ không ngăn con bé, nó có quyền được đi học.
 
Ngay từ năm 2008, khi mới 11 tuổi, Malala đã cất tiếng nói ủng hộ quyền được giáo dục tại câu lạc bộ báo chí của địa phương. Dù còn rất trẻ nhưng Yousafzai đang nhận được rất nhiều kỳ vọng bởi tư thế đĩnh đạc và tài hùng biện trước đám đông, và được cả thế giới biết đến với các hoạt động nữ quyền.
 
Vào 1/2009, Malala dũng cảm tham gia viết blog trên BBC để kể lại thực tế đau thương dưới ảnh hưởng của  
 
"Tôi đã có một giấc mơ đáng sợ ngày hôm qua, những máy bay quân đội và Taleban (Taliban) ập tới. Những giấc mơ như thế cứ tiếp diễn kể từ khi quân đội chiếm đóng vùng Swat. Sáng hôm đó, mẹ tôi làm bữa sáng và sau đó tôi đi học. Tôi khá sợ hãi trên đường đi học vì Taleban đã ban sắc lệnh cấm nữ giới đến trường. Chỉ có 11 trên 27 học sinh có mặt. Số lượng học sinh giảm dần vì sắc lệnh của Taleban. Ba người bạn của tôi đã chuyển nhà tới Peshawar, Lahore và Rawalpindi cùng với gia đình sau khi có sắc lệnh này.”
 
Sau khi áp đặt sắc lệnh cấm nữ giới đến trường, Taliban đốt cháy hơn một trăm trường học nữ sinh, làm đình trệ nhiều trường học cho nam sinh, và tàn phá nhà cửa của người dân. Nhưng điều đó vẫn không ngăn cản Malala tiếp tục cất lên tiếng nói nữ quyền. cô đã xuất hiện trong chương trình Capital Talk để phản đối các chính sách đương thời của Taliban, nhờ đó, nữ giới lại tiếp tục được đến trường.
 
Cô Malala Yousafzai nói:Tôi nghĩ về điều đó thường xuyên và mường tượng lại khung cảnh rõ ràng. Thậm chí nếu họ đến giết tôi, tôi sẽ nói rằng điều họ đang làm là sai, và rằng giáo dục là quyền cơ bản của chúng tôi”
 
Năm 2012, các tay súng Taliban đã xả súng vào đầu và cổ Malala khi cô đang trên xe buýt từ trường về nhà. Vụ ám sát khiến Malala rơi vào tình trạng nguy kịch.
 
Từ đó đã dấy lên cuộc thỉnh nguyện lên Liên Hợp Quốc, sử dụng thông điệp “Tôi là Malala” để đề xuất rằng: Cho đến cuối năm 2015, tất cả trẻ em trên toàn thế giới đều nên được quyền học tập.
Nhưng chính cuộc ám sát cũng giúp Malala trở thành một biểu tượng toàn cầu, không chỉ khiến cả đất nước Pakistan phẫn nộ, mà đã tạo nên một làn sóng cầu nguyện tại các nước Hồi giáo khác. Người dân trên toàn thế giới cũng tôn vinh Malala là một nữ anh hùng.
 
Bà Radhika Jones, Tổng biên tập tạp chí Time nói:“ Thật đau lòng khi cô bé mới chỉ 15 tuổi. Cô bé chỉ đơn giản muốn được đi học, và muốn bênh vực cho các trẻ em gái trên toàn thế giới. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều phụ huynh và họ cho rằng Malala đúng là một mẫu hình tiêu biểu cho họ và con gái họ.”
 
Bất chấp những nguy hiểm đến tính mạng, Malala vẫn tiếp tục hoạt động vì nhân quyền và hòa bình của mình.
Tháng 4 năm 2017, cô được chọn làm sứ giả hòa bình trẻ tuổi nhất của Liên Hợp Quốc. Đây là vị trí danh dự cao nhất mà Liên hợp quốc trao cho những cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học, giải trí, thể thao hoặc các lĩnh vực khác trong đời sống cộng đồng.
 
Khi được biết sự kiện đã được Liên hợp quốc chọn làm “Ngày Malala”, cô nói: “Ngày Malala không phải là ngày của tôi. Ngày hôm nay là ngày của mọi phụ nữ, mọi bé trai và mọi bé gái, những người lên tiếng cho quyền lợi của mình”. 
 
Trong bối cảnh các cuộc xung đột, bạo lực, và khủng bố vẫn tiếp diễn tại Parkistan và nhiều quốc gia Hồi giáo khác, câu nói của Malala khiến thế giới lắng lại. Từ nữ quyền đến nhân quyền, từ quyền được học tập cho đến các quyền lợi cơ bản khác của con người - đó không chỉ là mong ước của Malala Yousafzai mà còn là của hàng triệu người trên thế giới này.
Thăm dò khán giả