Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 6, 26/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện từ một ngôi làng bán thận tại Bangladesh

(ANTV) - Nhắc tới nghề truyền thống, người ta thường nghĩ tới những làng nghề mỹ nghệ thủ công, mang đậm nét đẹp văn hóa. Song tại làng Kalai, Bangladesh, người dân tại đây lại có một nghề truyền thống bất đắc dĩ, đó là bán thận.

Lái xe 6 tiếng từ thủ đô Dhaka về phía Bắc, ngôi làng Kalai nhìn từ bên ngoài cũng giống như nhiều ngôi làng khác ở Bangladesh. Người dân ở đây cũng giống như hàng triệu người sinh trưởng ở nông thôn và ai trong số họ cũng mang một đặc điểm dễ nhận biết đó là một vết sẹo dài hệ quả của những khoản nợ không thể trả.

Được trả gần 4.000 USD, một khoản tiền lớn có thể chi trả phần nào cho số nợ ngày càng chồng chất của gia đình bà Joshna Begum, vợ của ông Belal Hossain cũng đã quyết định bán đi bộ phận quý giá của cơ thể, đó là thận. Thế nhưng lãi chồng lãi, nợ chưa trả hết mà người phụ nữ này còn mất đi khả năng lao động.

Luật pháp Bangladesh không cho phép bán các bộ phận trên cơ thể, ngoại trừ hiến tặng cho vợ, chồng hoặc người thân trong gia đình. Nhưng tại đây, những người giàu hoàn toàn có thể lách luật và dùng tiền để mua được những gì họ muốn. Còn với người dân nghèo, khi gánh nặng nợ đè lên đầu, họ sẽ bán đi mọi thứ có thể. Bán thận kiếm tiền trả nợ, thực trạng này cũng cho thấy một mặt trái khác đang tồn tại ở Bangladesh, đó là hình thức vay vốn nhỏ không cần thế chấp, ra đời với mục đích giúp người nghèo thay đổi cuộc sống, tuy nhiên lại vô tình đẩy họ xuống vực sâu khác của sự khốn cùng.

Từ một vùng quê êm đềm của Bangladesh, Kalai giờ đây trở thành thị trường nhộn nhịp của các đường dây buôn bán thận, buôn bán nội tạng. Để rồi, khuất sau những cánh đồng lúa bát ngát sau những tán cây du dương là những mảnh đời khó khăn, những ánh nhìn vô vọng và những vết sẹo dài không bao giờ mờ nhạt.

Trung bình để thực hiện một ca ghép thận, người mua sẽ phải trả cho các đường dây trái phép số tiền lên tới 200.000 USD. Thế nhưng, những đường dây này chỉ trả cho những người bán thận 5.000 USD, bất chấp những hệ lụy về sức khỏe mà họ phải đối mặt. Việc giải quyết vấn nạn buôn bán thận bất hợp pháp giờ đòi hỏi một giải pháp tổng thế. Một mặt phải bắt giữ các đối tượng cầm đầu các đường dây buôn thận. Đồng thời cần cải thiện cuộc sống khó khăn của người dân để hạn chế số lượng người vì đồng tiền mà nghe theo những kẻ buôn bán thận nói riêng và buôn bán nội tạng nói chung.

BT
Thăm dò khán giả