Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 3, 14/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyến tàu tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Đức

(ANTV) - Hiện nay, vaccine được coi là chìa khóa để kiềm chế đại dịch COVID-19 - cuộc đại khủng hoảng y tế toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của 4,6 triệu người và khiến các nền kinh tế điêu đứng. Chính vì thế, chính phủ các quốc gia đã và đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng cho người dân, với mong muốn sớm đạt được miễn dịch cộng đồng và mở cửa trở lại đất nước. Thực hiện điều này, nhiều mô hình tiêm chủng đã được triển khai, trong đó cách làm của Đức cũng là sáng tạo hay trong thời điểm dịch bệnh. 

 

 

Ringbahn hay S-Bahn là tuyến đường sắt dài 37,5 km chạy quanh thủ đô Berlin của Đức. Mục đích chính của những chuyến tàu trên tuyến này là vận chuyển hành khách công cộng trong khu vực nội đô. Nhưng những ngày qua, một đoàn tàu ở đây kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ mới, giống như là trung tâm tiêm chủng vaccine COVID-19.

Chuyến tàu bắt đầu lúc 10:38 phút tại ga Treptower Park. Tất cả người dân trên 18 tuổi chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể đăng ký để lên tàu. Tuy nhiên, số lượng chỉ giới hạn ở 100 người/ngày tương đương 100 mũi vaccine sẽ được tiêm/ngày.

Ông Peter Buchner, Giám đốc điều hành hệ thống S-bahn, Đức cho biết: Chúng tôi coi trọng trách nhiệm xã hội và cũng mong muốn đại dịch COVID-19 sẽ sớm kết thúc. Điều này chỉ có thể thực hiện nếu như ngày càng nhiều được tiêm vaccine. Với chuyến tàu tiêm chủng Ringbahn, chúng tôi có thể mang những mũi vaccine đến phạm vi toàn thành phố.

Người dân có thể đăng ký trước để được tiêm hoặc là không, nhưng đương nhiên, người đã đăng ký sẽ được ưu tiên hơn. Chuyến tàu tiêm chủng sẽ dừng ở tất cả các ga như thông thường và người dân cũng có thể lên ở bất cứ ga nào mà không cần mua vé.

Trên chuyến tàu này, vaccine của Johnson&Johnson sẽ được tiêm cho người dân. Đây là vaccine ngừa COVID-19 1 liều duy nhất, có nghĩa là hành khách sẽ không cần phải quay trở lại tàu để tiêm mũi thứ 2.

Theo Bác sĩ Christian Gravert, Phụ trách chương trình tiêm chủng hệ thống S-bahn, Đức: Có rất nhiều người còn do dự trong việc tiêm chủng. Chúng tôi muốn tiếp cận với họ theo một cách khác và cũng tạo điều kiện hết sức để họ không phải tiêm chủng quá nhiều lần. Hy vọng cách làm này có thể thúc đẩy người dân, xóa bỏ tâm lý hoài nghi về vaccine.

Việc tiêm chủng ngay trên tàu không hề cản trở chất lượng của vaccine hay sự an toàn của người được tiêm chủng. Những hành khách sau đó sẽ được theo dõi trong 15 phút. Một đội ngũ nhân viên y tế cũng túc trực để xử lý kịp thời nếu có phản ứng phụ ngay sau tiêm.

Những hành khách này cũng sẽ được cấp một giấy chứng nhận tiêm chủng và một mã QR tương tự như việc tiêm ở các cơ sở y tế. Sau 15 phút, hành khách có thể xuống tàu tại nhà ga, hoặc nếu có đi quá địa chỉ của mình cũng chẳng sao cả. Họ có cơ hội được ngắm nhìn những khung cảnh đẹp của thành phố trên một chuyến tàu rất đặc biệt.

Anh Max Kietzmann, người được tiêm phòng bày tỏ: Tôi vẫn thường đi làm trên chuyến tàu này, nhưng hôm nay đặc biệt hơn rất nhiều. Tiêm phòng là cách bảo vệ sức khỏe trước làn sóng dịch mới.

Người dân Berlin, Đức cho rằng: Tôi đã nghe một số người bạn nói về chuyến tàu này, và sau đó tôi đã cố gắng đăng ký một suất để tiêm chủng. Đây là lần đầu tiên một điều như vậy được thực hiện ở Berlin, một chuyến tàu bình thường cũng có thể trở thành một cơ sở tiêm chủng. Tuy nhiên, số lượng người đăng ký có vẻ rất lớn, và chúng tôi vẫn đang phải chờ đợi để được lên tàu.

Đức là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cao trên thế giới, với hơn 62% dân số đã tiêm đủ liều đến thời điểm hiện tại. Có được điều này, nhờ vào rất nhiều yếu tố, như là nguồn cung vaccine dồi dào, chiến dịch tuyên truyền của chính quyền liên bang, ý thức của người dân và những chuyến tàu tiêm chủng như thế này cũng là một yếu tố đóng góp vào số liệu đáng nể đó.

 

Indonesia kéo dài các hạn chế hoạt động cộng đồng

Trong vài ngày trở lại đây, số ca bệnh COVID-19 trong ngày có dấu hiệu chững lại trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, tại một số quốc gia châu Á và châu Âu tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng Delta hết sức nguy hiểm. Chính phủ Indonesia cũng đã quyết định kéo dài các hạn chế hoạt động cộng đồng cấp độ 1-4 từ ngày hôm nay 14/9 đến ngày 20/9 tới và sẽ tiến hành đánh giá tình hình dịch bệnh hàng tuần.

Trong lần thứ 9 kéo dài PPKM cấp độ 1-4 này, chính phủ Indonesia sẽ cho phép rạp chiếu phim ở các thành phố áp dụng quy tắc hạn chế cấp độ 2 và 3, hoạt động trở lại với 50% công suất tối đa, với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch và sử dụng nền tảng khai báo y tế trực tuyến

Quyết định nới lỏng các hạn chế xã hội này được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh có xu hướng giảm mạnh, nhất là tại các khu vực thuộc Java và Bali. Cụ thể, trong lần áp dụng PPKM cấp độ 1-4 từ ngày 7-13/9, số ca mắc COVID-19 đã giảm 93,3% trên toàn quốc so với mức đỉnh gần 57.000 ca được ghi nhận vào ngày 15/7, và 96% tại Java và Bali. Ngoài ra, số bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện hoặc tự cách ly ở nhà cũng giảm xuống dưới ngưỡng 100.000 người.

 

 

Khoảng 99% trường hợp tử vong do COVID-19 tại xứ England là những người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh.

Nghiên cứu đầu tiên của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh về các ca tử vong dựa trên tình trạng tiêm chủng cho thấy, trong số hơn 50.000 ca tử vong do COVID-19 tại vùng England trong năm nay, chỉ có 59 trường hợp là những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo nghiên cứu này, số người tử vong do COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ chiếm 1,2% trong tổng số ca tử vong, nhưng nhiều người trong số này có thể đã mắc COVID-19 trước khi tiêm mũi 2.

Hơn 3/4 người trưởng thành tại Anh hiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và các số liệu mới nhất cho thấy vaccine đã giúp ngăn ngừa hơn 95.000 ca tử vong, 23,9 triệu ca mắc và hơn 82.000 ca nhập viện do COVID-19 tại nước này.

BT
Thăm dò khán giả