Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:06, Thứ 2, 06/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện giao hàng tại nơi phong tỏa ở Trung Quốc

(ANTV) - Theo chân một người chuyên giao đồ ăn trên khắp những con đường ở một địa phương đang được cách ly, và lắng nghe những chia sẻ của “người vận chuyển”, để thấy cách mà họ đi chợ giúp khách hàng trong thời dịch Covid-19, và để thấy những ngày khó khăn đã thay đổi cách nhìn của xã hội Trung Quốc đối với ngành dịch vụ vận chuyển như thế nào.

Khi thành phố trong tình trạng phong tỏa, mọi người không ra ngoài để đi chợ, các cửa hàng ăn cũng đóng cửa, nên người dân thường đặt mua thực phẩm qua internet để nấu ăn. Chuyện những người giao hàng   phải giao cả chục cân bột mì, bao gạo, thùng nước to, hay cả thùng dầu ăn là điều bình thường.

Trước khi dịch covid-19 bùng phát, nếu người giao hàng đến chậm một chút, khách hàng sẽ phàn nàn, nhưng trong những ngày đại dịch hoành hành, thì dường như mọi người đều hiểu và thông cảm với nhau hơn.

Trước khi lấy hàng là các món ăn hay thực phẩm từ các địa điểm, những người giao hàng đều phải rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt và ghi chép lại thông tin sức khỏe. Trước kia, người giao hàng được phép vào tận bên trong nhà hàng để đợi lấy đồ, còn bây giờ chỉ được đợi ở bên ngoài lối vào.

Không chỉ phải chờ đợi lâu hơn tại các địa điểm bán hàng, mà lúc mang đến cho khách có khi Anh Gao Zhixiao phải đợi 10-20 phút khách hàng mới có thể xuống để lấy. Người giao hàng sẽ để đồ cần giao ở những điểm nhận - giao hàng được lập chung ở khu dân cư để tránh tiếp xúc tại các căn hộ.

Khi nhà nhà thất nghiệp, những người giao hàng như anh Gao Zhixiao lại nhận được khối lượng công việc gấp nhiều lần so với ngày thường. Đôi khi còn nhận được tiền boa của khách hàng, hay một vài thứ mà khách hàng gửi tặng. Tuy nhiên họ cũng đối mặt với không ít rủi ro khi phải tiếp xúc với nhiều người. Nhưng trên hết, điều khiến họ vui nhất là được cùng chia sẻ với cộng đồng để vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Vào tháng 2/2020, chính phủ Trung Quốc đã công nhận giao đồ ăn là một nghề chính thức trong danh sách các loại hình nghề nghiệp của nước này. Điều này đem đến cho các những người giao hàng cơ hội được cải thiện môi trường làm việc, cũng như có thêm nhiều quyền lợi khác.

BT
Thăm dò khán giả