Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 4, 25/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia Trung Quốc: Thời gian thải độc của SARS-CoV-2 dài hơn SARS

(ANTV) - Virus SARS-CoV-2 đến nay vẫn là một bí ẩn đối với loài người và đang tiếp tục hoành hành trên thế giới. Ngày càng có nhiều quốc gia thông báo những ca bệnh đầu tiên khiến dịch bệnh trở nên phức tạp và khó kiểm soát hơn bao giờ hết. Chuyên gia Trung Quốc ngày 24/3 cho biết, thời gian thải độc của loại virus SARS-CoV-2 thường khá dài.

 

Với những nghiên cứu hiện có tại Trung Quốc, ông Vương Quý Cường, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh đã đưa ra một vài nhận xét về sự khác biệt giữa Covid-19 với một số dịch bệnh đã biết trước đó. Theo chuyên gia này, nếu so sánh với SARS và cúm, Covid-19 có một số đặc điểm riêng.

Ông Vương Quý Cường, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: "Chẳng hạn như, thứ nhất, khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 rất mạnh, mạnh hơn SARS nhiều và tương đương với cúm. Thứ hai, tình trạng bệnh của Covid-19 nặng hơn cúm, nhưng nhẹ hơn SARS. Ngoài ra, thời gian tồn tại của SARS-CoV-2 khá dài, tức thời gian thải độc của virus này khá dài, dài hơn cả SARS và cúm".

Ông cho rằng, những hiểu biết về virus SARS-CoV-2 vẫn đang trong quá trình tích lũy và để hiểu được những đặc điểm tổng thể của loại virus này cần tiến hành nhiều hơn nữa việc nghiên cứu, theo dõi và phân tích số liệu. Ông cũng đề cập tới việc sử dụng các liệu pháp khác nhau để điều trị cho bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau của bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ông Vương Quý Cường, cho biết: Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nên được đưa đi cách ly tập trung, theo dõi các dấu hiệu quan trọng và sẽ chuyển đến các bệnh viện được chỉ định nếu các triệu chứng của họ xấu đi.

Ông Vương Quý Cường cũng lưu ý rằng liệu pháp oxy phải được áp dụng cho mọi bệnh nhân mắc Covid-19, và liệu pháp hỗ trợ hô hấp là rất quan trọng để điều trị các trường hợp nặng. Ông cho biết thêm rằng liệu pháp hỗ trợ hô hấp bao gồm từ việc sử dụng mặt nạ oxy, máy thở cho đến máy trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

 

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Malaysia vừa triển khai thiết bị bay không người lái để kiểm soát người dân cách ly xã hội.

Biện pháp triển khai thiết bị bay không người lái được áp dụng khi Malaysia bước vào tuần thứ hai áp dụng quy định hạn chế di chuyển.

Máy bay không người lái sẽ giám sát xem người dân có tuân thủ việc cách ly xã hội như tránh tụ tập nơi đông người và hạn chế đi lại hay không. Nếu bị phát hiện không tuân thủ, người vi phạm sẽ bị phạt 1.000 Ringgit (tương đương 5,2 triệu đồng) hoặc bị phạt tù lên tới 6 tháng tù giam, thậm chí kết hợp cả hai hình phạt.

Đầu tuần này, Thủ tướng Malaysia cho biết có thể sẽ kéo dài quy định hạn chế di chuyển, nhằm kiểm soát chặt hơn đà lây lan của dịch Covid-19.

Các nước tiếp tục triển khai biện pháp ngăn chặn Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các nước tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh này. Cảnh sát Quốc gia Indonesia ngày 24/3 tuyên bố sẽ buộc tội hình sự đối với những người vi phạm lệnh cấm tụ tập đông người để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19.

 

Trong khi đó, Chính phủ các nước châu Âu đã ban hành nhiều lệnh cấm nghiêm ngặt để đảm bảo người dân ở nhà, tránh nơi đông người và tránh tiếp xúc với người khác. Giảm tiếp xúc xã hội là lời kêu gọi của chính phủ các nước châu Âu tới người dân trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Còn tại Australia, tối 24/3, trong một động thái nhằm thắt chặt sự kiểm soát hoạt động của người dân để làm chậm lại sự lây lan của Covid-19, nội các mở rộng của Australia vừa quyết định thắt chặt các hoạt động của người dân tại nơi công cộng cũng như các hoạt động tập thể.

Cùng ngày, chính phủ Ai Cập tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm từ 7h tối đến 6h sáng và nhiều biện pháp khác nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả