Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 6, 19/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia Nga dự đoán thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

(ANTV) - Vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên đang khiến cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về những tiến bộ trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Mới đây, 1 chuyên gia quân sự Nga dự đoán rằng, nếu duy trì tốc độ phát triển như hiện nay, Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trong vòng 9-12 tháng tới.

Theo chuyên gia Vladimir Khrustalev, dựa trên số liệu do Triều Tiên cung cấp, tên lửa đạn đạo Hwaseong-12 phóng ngày 14/5 bay ở phạm vi tối đa, có thể bắn trúng mục tiêu cự li 4.800 km từ điểm phóng, nghĩa là xa hơn 300 km so với các ước tính ban đầu.

Cũng liên quan đến vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên, nhiều chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Triều Tiên đã giảm, nhưng sau khi Bình Nhưỡng thử chỉ vài giờ trước lễ khai mạc Diễn đàn “Vành đai và Con đường”, Bắc Kinh có thể sẽ sử dụng biện pháp cuối cùng với Bình Nhưỡng.

Theo đó, Trung Quốc có thể ủng hộ cũng như đóng 1 vai trò nhất định trong các biện pháp trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên, đặc biệt là có thể cắt nguồn cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng./.

Tổng thống Trump: Cuộc điều tra về Nga đang gây chia rẽ đất nước 

Những lùm xùm quanh cáo buộc “Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016” đã dẫn tới việc cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller được chỉ định làm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra. Trái với phản ứng tích cực từ dư luận Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 đã lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra đang gây chia rẽ đất nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/5 đã bổ nhiệm cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt, để điều tra mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga, cũng như khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Trump khẳng định: “Tôi tôn trọng quyết định mà Bộ Tư pháp đưa ra, nhưng tôi cho rằng cuộc điều tra này sẽ gây chia rẽ đất nước. Và tôi luôn có thể nói chắc chắn rằng, không hề có sự thông đồng nào giữa tôi cũng như ban vận động tranh cử của tôi với Nga.”

Bên cạnh đó, ông Trump cũng bày tỏ mong muốn gạt bỏ tất cả các vụ việc vừa qua lại phía sau để tập trung vào tạo việc làm, củng cố quân đội và cải cách y tế.

Trong khi đó, 1 số cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ mới đây tiết lộ, Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn cùng các cố vấn khác cho đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp xúc với các quan chức Nga, và các quan chức có quan hệ với điện Kremlin qua ít nhất 18 cuộc điện đàm và các thư điện tử, trong 7 tháng cuối cùng của cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống năm 2016.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định không có chuyện ông từng đề nghị cựu Giám đốc FBI James Comey dừng cuộc điều tra về những mối liên hệ giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn với Nga./.

BT
Thăm dò khán giả