Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia Hà Lan: không nên ăn trứng gà chứa fipronil

(ANTV) - Liên quan đến vụ bê bối trứng bẩn nhiễm hóa chất tại châu Âu, các chuyên gia nghiên cứu hóa chất thuộc trường Đại học Utrecht ở Hà Lan mới đây cho biết, hàm lượng chất fipronil có trong trứng gia cầm dù không gây nguy cơ nhiễm độc mạnh ngay lập tức, xong nếu ăn nhiều sản phẩm có chứa chất này sẽ gây ngộ độc, đặc biệt là trẻ em.

 
Theo các chuyên gia, fipronil là 1 loại chất có tính bền vững, không dễ bị phân hủy và có thể hòa tan trong chất béo. Do đó, gia cầm ăn thức ăn có chứa fipronil sẽ bị tích tụ chất này trong cơ thể, dẫn đến thịt và trứng gà cũng sẽ có fipronil.
 
Đây chính là lý do giới chức châu Âu cấm sử dụng fipronil trong dây chuyền sản xuất thức ăn cho động vật. Dù hàm lượng fipronil nói chung trong trứng gà chưa đủ để gây bất cứ nguy cơ nhiễm độc ngay tức thời, song nếu ăn với số lượng lớn thực phẩm chứa fipronil có thể gây ngộ độc, đặc biệt cho trẻ em.
 
Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức hợp lý để xử lý các trại gà có nhiễm hóa chất fipronil. Theo đó, các chủ trang trại cần ngừng sử dụng fipronil trong một thời gian, để chất này tiêu giảm dần trong gia cầm sau 2-3 tháng, tới mức không còn gây ra bất cứ nguy hại nào.
 
 
Tấm lòng của cậu bé 11 tuổi với cố Chủ tịch Fidel Castro
 
Mặc dù đã mãi mãi ra đi vào năm 2016 nhưng hình ảnh cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro vẫn in đậm trong lòng người dân Cuba. Nhân ngày sinh của cố Chủ tịch Fidel (13/08), cậu bé Marlon Mendez (11 tuổi) đã quyết định tổ chức một buổi lễ tưởng niệm Fidel Castro cùng bạn bè và gia đình.
 
Lễ tưởng niệm được Marlon Mendez tổ chức tại nhà riêng với khoảng 100 khách mời, bao gồm hàng xóm, bạn bè của cậu bé.
 
Cậu bé Marlon Mendez nói: "Cháu tổ chức buổi lễ này vì với cháu cố Chủ tịch Fidel là một người cha, một người bạn của tất cả người dân Cuba".
 
Marlon Mendez bắt đầu sưu tầm các bức ảnh và các kỷ vật khác liên quan đến cố Chủ tịch Fidel Castro từ khi 3 tuổi. Những đồ vật này được cậu bé trưng bày tại nhà. Trong số những tấm ảnh được trưng bày có một tấm được chụp khi Mendez đến thăm cố Chủ tịch Fidel tại nhà riêng hồi tháng 8/2014, khi cậu bé 8 tuổi.
 
Bà Maria Elvira Hernandez - Bà của Marlon Mendez cho biết: "Sau khi Chủ tịch Fidel Castro qua đời, số người tới xem những đồ vật mà Marlon trưng bày tại nhà ngày càng nhiều. Những kỷ vật trong phòng của nó ngày càng có giá trị hơn với trẻ em".
 
Cố Chủ tịch Fidel Castro, sinh ngày 13/8/1926 và qua đời ngày 25/11/2016. Nhân ngày sinh cố Chủ tịch Fidel Castro, hàng chục sự kiện sẽ được tổ chức trên khắp đất nước Cuba, bao gồm các buổi hòa nhạc, triển lãm và thuyết trình sách.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả