Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 28/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuột Hamster – thú cưng hoàn hảo

(ANTV) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, không ít người đã lựa chọn 1 chú chuột cảnh Hamster làm thú cưng, với mong muốn chú chuột này sẽ đem lại sự nhạy bén và may mắn trong suốt cả năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những điều thú vị về loài chuột nhỏ này.

Chuột hamster có bộ lông dày mượt, đuôi ngắn, tai nhỏ. Dù có đôi mắt to, song hamster lại bị cận thị và mù màu, nên nó dựa vào mùi hương để tìm đường. Giống hamster lớn nhất, hamster châu Âu, có kích thước khoảng 34 cm, trong khi giống nhỏ nhất chỉ dài khoảng 5cm.

Cái tên hamster có nguồn gốc từ tiếng Đức, hamstern, có nghĩa là tích trữ, vì chúng rất thích tích trữ thức ăn. Răng của hamster mọc liên tục, nên khi nuôi chúng trong nhà, bạn nên cung cấp cho chúng thứ gì đó để nhai, giúp răng không bị mòn và khỏe mạnh. Hamster thích ngủ trong không gian kín, thường sống trong hang dưới lòng đất vào ban ngày và ra ngoài lúc chạng vạng để kiếm ăn. Vì ngủ cả ngày, những người bạn nhỏ này có thể rất ồn ào vào ban đêm.
 
Nhìn chung, hamster dễ thích nghi với môi trường nuôi nhốt, dễ chăm sóc và tương tác tốt với con người, và là 1 trong những lựa chọn thú cưng hoàn hảo trong dịp Năm mới này.
 
Nga dựng tượng tôn vinh đóng góp khoa học của loài chuột

Một viện nghiên cứu tại Nga đã quyết định dựng tượng đối với loài chuột nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn và sâu rộng của loài thú gặm nhấm nhỏ bé này đối với nền khoa học thế giới, từ việc nghiên cứu dịch bệnh cho tới sự tác động của môi trường vũ trụ đối với các loài sinh vật.

Bức tượng được đặt tại Viện nghiên cứu tế bào học và gen tại thành phố Novosibirsk tại miền Nam nước Nga, khắc họa 1 chú chuột có vẻ ngoài giống như 1 cụ bà đang đan 1 chuỗi ADN. Chi phí cho bức tượng hoàn toàn từ hoạt động quyên góp, ước tính vào khoảng 50.000 USD.
 
Viện nghiên cứu tế bào học và gen nhấn mạnh mối quan hệ giữa con người và loài chuột là không thể tách rời khi 2 loài đã cùng chung sống trên Trái Đất đến 15.000 năm. Mối quan hệ này còn quan trọng hơn nữa trong lĩnh vực khoa học khi đây là loài vật thường được sử dụng để mô phỏng cơ thể người trong gần như mọi hoạt động nghiên cứu.
BT
Thăm dò khán giả