Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 6, 09/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chương trình phát thanh kết nối tù nhân và gia đình

(ANTV) - Cho tù nhân "cảm giác bình thường trong một tình huống bất thường". Đó là những gì chương trình phát thanh mang tên “Calls From Home” (Cuộc gọi từ nhà) đang thực hiện từ 21 giờ đến 22 giờ thứ Hai mỗi tuần trên kênh FM WMMT ở Whitesburg, Kentucky, Mỹ. Điều đặc biệt của chương trình này là sự kết nối giữa người nhà, bạn bè với tù nhân đang thụ án trong các nhà tù ở Mỹ.

 

Một người mẹ gửi đến cho con trai đang thụ án trong tù những lời động viên, thăm hỏi ân cần. Một người đàn ông thông qua sóng gửi tới người bạn phía sau song sắt lời hỏi thăm hay một người vợ vẫn hàng tuần gửi tới chồng đang thụ án trong tù những lời yêu thương. Chị Michelle Hudson chia sẻ: “Đã 4 năm nay, cứ đều đặn thứ Hai hằng tuần tôi lại gọi tới Calls from Home. Tôi hi vọng rằng những lời yêu thương sẽ giúp anh ấy lấy lại sức mạnh và niềm tin vào cuộc sống. Chương trình giúp anh ấy kết nối với cuộc sống bên ngoài. Và chương trình giúp những người như chồng tôi có hy vọng làm lại cuộc đời.”

Bà Elizabeth Sanders, Giám đốc điều hành của WMMT cho biết những người tìm đến chương trình "Calls From Home" mong muốn, tin tức hoặc lời chúc mừng của họ được truyền qua hệ thống phát thanh sẽ mang đến cho tù nhân "cảm giác bình thường trong một tình huống bất thường". Bà Elizabeth Sanders - Giám đốc điều hành của WMMT cho biết: ""Nhiều khán giả chia sẻ rằng, họ muốn xóa mờ rào cản giữa cuộc sống của họ với cuộc sống của người thân phía sau song sắt. Người phạm tội phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nhưng họ cũng cần có cơ hội để hoàn lương. Và họ cũng là một thành viên của cộng đồng, nên đừng bao giờ để họ bị lãng quên".

Nhiều người bị giam giữ trong các nhà tù ở khu vực Appalachia không phải là người địa phương. Hầu hết trong số đó đến từ các thành phố lớn như Chicago, New York, Richmond, Virginia... Do khoảng cách địa lý xa xôi, các gia đình khó có điều kiện đến thăm người thân của mình. Trong khi đó, tù nhân cũng không thể thường xuyên liên lạc với gia đình do hạn chế về phương tiện thông tin liên lạc trong nhà tù. "Calls From Home" ra đời với mục đích lấp khoảng trống đó.

Mỗi tối thứ hai hàng tuần, khi chương trình âm nhạc hip-hop mang tên "Hip Hop From the Hilltop" lên sóng, người thân, bạn bè các tù nhân có thể gọi điện thoại đến chương trình để gửi lời nhắn, chia sẻ thông tin đến tù nhân. Chị Sylvia Ryerson - DJ tình nguyện của WMMT cho biết: “Chương trình của DJ diễn ra từ 19-21h sau đó sẽ là thời gian phát sóng những lời nhắn gửi của người thân tới các tù nhân. Ấn tượng nhất với tôi có lẽ là những cuộc gọi từ những đứa trẻ có cha mẹ đang thụ án. Có lần một bé đã gọi đến để hát bài ABC, bé chỉ muốn cho bố biết rằng em ấy vừa được học bài hát này.”

Nhân viên tham gia sản xuất các chương trình đều hoàn toàn tự nguyện, không nhận bất kỳ khoản chi phí nào. Họ đến với WMMT vì muốn làm điều gì đó có ích cho cộng đồng. Chị Amelia Kirby - DJ tình nguyện của WMMT chia sẻ: “Có lần khi tôi đang trên sóng, thì nhận được một cuộc gọi từ một thính giả. Và chị ấy hỏi tôi rằng liệu chị ấy có thể gửi lời nhắn cho người thân trong tù không. Đó là lần đầu tiên tôi nhận được câu hỏi đặc biệt như vây. Và câu trả lời đương nhiên là có.”

Theo thống kê, Mỹ hiện có hơn 2 triệu tù nhân đang thụ án trong các nhà tù và là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới. Ước tính, so với những năm 1980, số tù nhân của Mỹ đã tăng gấp 4 lần. Những cuộc gọi kết nối yêu thương từ Calls from Home chính là cầu nối, giúp người dân trong cộng đồng thấu cảm tốt hơn với những người đứng sau song sắt. Những lời động viên, khích lệ từ gia đình, bè bạn là động lực giúp tù nhân cải tạo tốt hơn.

Bà Elizabeth Sanders - Giám đốc điều hành của WMMT chia sẻ: “Tôi cho rằng, đó là trách nhiệm cao cả của truyền thông với xã hội. Tù nhân cũng là một phần của cộng đồng. Tất nhiên, họ là phần ít được xã hội nhìn thấy nhất."

BT
Thăm dò khán giả