Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 01/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chương trình COVAX của LHQ là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình

(ANTV) - Ủy ban Nobel Na Uy cho biết, COVAX, chương trình nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 công bằng trên toàn cầu được đề cử cho giải Nobel hòa bình năm nay. COVAX được nhận định là một trong những ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng này.

 
Được triển khai vào tháng Tư năm ngoái, COVAX là cơ chế do Tổ chức y tế thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) sáng lập nhằm phân phối Vaccine cho các nước nghèo. Tuy nhiên, cơ chế này đang chật vật trong việc thực hiện các cam kết ban đầu do nguồn cung từ Ấn Độ bị gián đoạn, trong bối cảnh nước này ngừng xuất khẩu vắc xin để ứng phó với dịch bệnh trong nước.
 
Tính đến nay, COVAX đã cung cấp 260 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho 141 nước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm. Không chỉ vậy, trong khi hơn 70% dân số ở các nước phát triển đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ này ở các nước thu nhập thấp chưa tới 1%. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước giàu có hơn đóng góp nhiều hơn cho chương trình COVAX.
 
Ông Tedros Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói. “Thước đo thành công cuối cùng không phải là chúng ta có thể phát triển các công cụ nhanh như thế nào. Đó là cách chúng ta có thể phân phối chúng một cách đồng đều. Không ai trong chúng ta có thể chấp nhận một thế giới mà một số người được bảo vệ trong khi những người khác vẫn tiếp xúc với virus. Đây là cơ hội không chỉ để đánh bại kẻ thù chung mà còn để xây dựng một tương lai chung."
 
COVAX dự kiến có thể cung cấp 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 vào đầu năm 2022, trong đó có 1,8 tỷ liều vaccine dành cho 92 nước nghèo nhất thế giới.
 
Theo kế hoạch, Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2021 vào ngày 8/10 tới.
Thăm dò khán giả