Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Chương mới” trong quan hệ Iran và thế giới

(ANTV) -Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ngày 17/1 đã hoan nghênh việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran sau khi thỏa thuận hạt nhân quan trọng mà Iran và các cường quốc trên thế giới đạt được hồi tháng 7/2015 bắt đầu có hiệu lực. Theo ông, đây là "trang vàng" trong lịch sử của Iran.

 
Sau 5 tháng kể từ ngày thỏa thuận hạt nhân Iran và P5+1 được ký kết, với không ít tranh cãi, không ít chỉ trích...việc Liên minh châu Âu và Mỹ nhất trí dỡ bở các lệnh trừng phạt đối với Tehran, được coi là một sự kiện lịch sử, tạo ra một trang mới trong quan hệ giữa phương Tây và Iran sau hơn 35 năm thù địch, đồng thời mở ra một cơ hội lớn cho Iran trong tiến trình tái hội nhập với thế giới.
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh:"Đây thực sự là một trang vàng trong lịch sử của đất nước Iran. Thỏa thuận hạt nhân là một nhân tố mới. Và chúng ta nên sử dụng nhân tố này vì sự phát triển và tiến bộ của đất nước chúng ta, vì lợi ích của nhân dân Iran và cũng vì sự ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới". 
 
Tổng thống Rouhani cũng kêu gọi tiến hành cải cách kinh tế và giảm phụ thuộc vào thu nhập từ dầu mỏ trong kỷ nguyên hậu trừng phạt. Ông cũng nhận định rằng để đạt được tăng trưởng kinh tế hàng năm 8%, Iran cần từ 30-50 tỷ USD đầu tư nước ngoài. 
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng “ngày thực thi” thỏa thuận hạt nhân Iran là “ngày hội” đối với người dân Iran. Theo ông, ngày này là một bước đi vững chắc trong lộ trình hướng tới giải pháp chính trị và ngoại giao cuối cùng cho vấn đề hạt nhân Iran.

 Sierra Leone cách ly hơn 100 người sau vụ tử vong do Ebola

Thông báo trên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định dịch bệnh Ebola kéo dài hơn 2 năm qua đã chấm dứt.

 
Ngày 16/1, chính phủ Sierra Leone tuyên bố đã cách ly hơn 100 người sau khi nước này xác nhận ca tử vong mới vì Ebola trước đó 1 ngày. Thông báo trên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định dịch bệnh Ebola kéo dài hơn 2 năm qua đã chấm dứt.
 
Giới chức y tế tại thủ đô Freetown (Phritao) cho biết đã cách ly tổng cộng 109 người từng tiếp xúc với nữ bệnh nhân trước khi người này tử vong vì Ebola hôm 15/1. Trong số này, có 28 người được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao, và 3 trường hợp vẫn chưa rõ cách thức tiếp xúc với bệnh nhân.
 
Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu về các địa điểm mà nạn nhân đã từng đi qua, bao gồm các quận Kambia, Port Loko, Bombali   và thủ đô Freetown, để điều tra về nguồn gốc và cách thức lây nhiễm bệnh. Bộ Y tế nước này cho biết khi nữ bệnh nhân được đưa đến bệnh viện, người này không có triệu chứng của một ca Ebola thông thường, như không sốt hoặc đỏ mắt, mà chỉ có biểu hiện chóng mặt.
 
Sierra Leone đã tuyên bố chấm dứt dịch Ebola vào ngày 7/11/2015. Các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao, vì chưa có vaccine phòng ngừa hiệu quả./.

 

BT
Thăm dò khán giả