Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 2, 26/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung tay loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ

(ANTV) - Trải qua 12 năm, chị Alyce bị mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, điều đó đã làm người phụ nữ ấy tất cả niềm tin vào cuộc sống. Chị đã phải chung sống với một người chồng thường xuyên say rượu, đánh đập và bạo lực tình dục với chị.

 

 

Tại đất nước Papua New Guinea - bạo hành gia đình là nỗi ám ảnh bao trùm lên cuộc sống của phần lớn phụ nữ. Theo thống kê, 2/3 số nữ giới ở đây thường xuyên bị bạo hành. Đằng sau mỗi mái nhà tưởng chừng yên ổn lại có bao nhiêu nỗi đau giằng xé. Đau đớn về thể xác, những vết thương tồn tại dai dẳng nhưng họ không dám lên tiếng vì nỗi sợ người chồng vũ phu.

Dưới sự hỗ trợ của các tình nguyện viên tại VSO, chị Alyce đã quyết định đứng lên để bảo vệ quyền lợi của mình, để bắt đầu cuộc sống mới với những gì trước đây chị đã bị giành mất.

Bạo lực ở Papua New Guinea đã được mô tả như là một 'đại dịch' khi 67% những người phụ nữ có gia đình tại đất nước này đều bị chồng bạo lực. Bạo lực hôn nhân được thực hiện bằng mọi phương diện từ thể xác đến tinh thần. Trong khi đó, là một người đàn ông, cũng đã từng có thời gian dùng bạo lực với vợ, ông Kallip đã nhận ra những lỗi lầm của mình và nhận thấy đó là những điều tồi tệ và nó sẽ mang đến những tác hại không lường trước được.

Hiện nay, trên toàn cầu cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị đánh đập, bị ép buộc tình dục hoặc lạm dụng theo cách này hay cách khác. Thủ phạm của hầu hết nạn bạo hành này lại chính là người thân quen như chồng hay nam giới trong gia đình, những người đàn ông đấy ây ra những đau đớn về thể xác, tinh thần, cướp đi sinh mạng của nhiều phụ nữ và bé gái. Đây chính là sự vi phạm nghiêm trọng đến quyền được sống - quyền cơ bản và quan trọng nhất của con người, nó đang hủy hoại các cá nhân và xã hội, kìm hãm sự phát triển của cộng đồng và gây mất ổn định xã hội. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng bạo lực vẫn còn tồn tại là do nhiều phụ nữ không dám đối diện với sự thật, không dám lên tiếng để bảo vệ bản thân. Để thay đổi nhận thức của phụ nữ cũng như phần còn lại của thế giới, nhiều chiến dịch tuyên truyền đã được thực hiện, nhằm mục tiêu phá vỡ quan niệm truyền thống cho rằng phụ nữ là yếu đuối, giúp phái yếu nhận ra giá trị thực sự của mình. Chiến dịch "HeForShe" chính là lời cam kết từ một nửa còn lại của thế giới về trách nhiệm xóa bỏ sự phân biệt đối xử và bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

 

B.T
Thăm dò khán giả