Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa phát hiện mối liên hệ giữa kẻ tấn công tại Pháp và IS

(ANTV) - Liên quan đến vụ tấn công tại thành phố Nice của Pháp, khiến 84 người thiệt mạng hồi tuần trước. Bộ Nội vụ nước này ngày 18/7 cho biết, chưa phát hiện bất cứ sự liên hệ nào giữa kẻ thực hiện vụ tấn công với các mạng lưới khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mặc dù IS đã tự nhận đứng sau vụ việc.

Tuy nhiên, giới chức Pháp nhận định, kẻ tấn công Mohamed Lahouaiej-Bouhlel dường như đã rất nhanh chóng tiếp thu tư tưởng cực đoan và trở nên quá khích. Hiện cảnh sát đang thẩm vấn 6 người bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công, trong đó có một người Albania 38 tuổi, bị nghi đã cung cấp súng cho Bouhlel.

Vụ tấn công tại Nice vừa qua đang khiến chính trường nước Pháp bị chia rẽ. Nhiều lãnh đạo đảng Những người Cộng hòa đả kích sự bất lực của chính quyền, cho rằng "nếu tất cả các biện pháp an ninh đều được triển khai thì thảm kịch đã không xảy ra". Vụ tấn công cũng khiến tỷ lệ người dân tin vào sự điều hành của chính phủ trong cuộc chiến chống khủng bố giảm xuống chỉ còn 33%./.

Thổ Nhĩ Kỳ hậu đảo chính: Phó quận trưởng ở Istanbul bị ám sát

Kênh truyền hình NTV đưa tin ngày 18/7, một kẻ tấn công chưa rõ danh tính đã nổ súng bắn vào đầu ông Cemil Candas - Phó Quận trưởng Sisli , thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, làm ông này trọng thương. Hiện chưa rõ vụ tấn công này có liên quan tới cuộc đảo chính bất thành, khiến hơn 200 người thiệt mạng hôm 15/7 hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang ở trong tình trạng căng thẳng cao độ, bất chấp việc Chính phủ nước này tuyên bố tình hình đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Trong diễn biến khác cùng ngày, theo chỉ thị của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng nước này Binali Yildirim đã ngừng chế độ nghỉ phép hàng năm cho hơn 3 triệu công chức trên khắp đất nước, cho tới khi có thông báo tiếp theo. Chỉ thị trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Ankara đang tiến hành chiến dịch thanh lọc trong giới công chức, bộ máy tư pháp, cảnh sát và các lực lượng vũ trang, sau âm mưu đảo chính bất thành vừa qua. Theo chỉ thị, các công chức đang nghỉ phép sẽ phải quay lại làm việc ngay khi có thể./.

 

BT
Thăm dò khán giả