Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Thứ 2, 16/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa ghi nhận còn công dân Việt Nam tại Afghanistan

(ANTV) - Đêm 15/8 (giờ Việt Nam), Taliban tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul và chiến tranh tại Afghanistan đã kết thúc. Lực lượng này cho biết sẽ sớm công bố cách thức điều hành và hình mẫu chế độ cầm quyền ở Afghanistan.

Tiếp sau tuyên bố trên, rạng sáng nay (giờ Việt Nam), người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban Mohammad Naeem khẳng định phong trào này không mong muốn tồn tại trong tình trạng bị cô lập và hy vọng thiết lập các mối quan hệ với cộng đồng quốc tế. Taliban sẵn sàng giải quyết những quan ngại của cộng đồng quốc tế thông qua đối thoại.

Trước đó, người đứng đầu Hội đồng hòa giải quốc gia tối cao Afghanistan xác nhận, Tổng thống Ashraf Ghani đã từ chức và rời đất nước, không lâu sau khi Taliban tiến sát thủ đô Kabul. Trong thông báo đưa ra trên trang Facebook, ông Ghani cho biết nếu ông ở lại, Afghanistan “sẽ có nhiều thương vong và thủ đô Kabul sẽ bị phá hủy". Ông cũng thừa nhận Taliban đã giành chiến thắng và giờ lực lượng này có trách nhiệm bảo vệ tài sản và người dân Afghanistan.

Các nước khẩn trương sơ tán công dân khỏi Afghanistan

Trước những diễn biến phức tạp tại Afghanistan, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ đặc biệt quan ngại đồng thời yêu cầu Taliban “thực hiện kiềm chế tối đa”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ không dỡ bỏ trừng phạt với Taliban, kể cả khi lực lượng này lên nắm quyền, nếu tiếp tục vi phạm nhân quyền và hỗ trợ các nhóm khủng bố. Hiện sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul đã đóng cửa với các chuyến bay thương mại. Nhiều quốc gia cũng đang khẩn trương sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân ở quốc gia Tây Nam Á về nước.

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sơ tán đội ngũ nhân viên ngoại giao của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ai Cập, Australia và Liên minh châu Âu (EU) khỏi Afghanistan thông qua các sân bay của nước này. Pháp thông báo sẽ điều 2 máy bay vận tải quân sự để thực hiện công tác sơ tán công dân. Đức cũng cho biết công dân nước này và nhân viên bản địa sẽ được đưa tới Uzbekistan trong hôm nay (16/8).

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sẽ bảo đảm an toàn cho sân bay Kabul để việc sơ tán diễn ra suôn sẻ. Không quân Mỹ cũng sẽ kiểm soát không phận Kabul và hỗ trợ các lực lượng an ninh hiện có.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Canada thông báo tạm thời đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Afghanistan sau khi sơ tán đội ngũ nhân viên.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan xác nhận, cho đến nay chưa ghi nhận còn công dân Việt Nam tại Afghanistan.

 

BT
Thăm dò khán giả