Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 4, 11/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Ủy ban châu Âu đánh giá quan hệ EU - Mỹ sau bầu cử ​

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 10/11, cho biết "một cuộc bầu cử" ở Mỹ sẽ không làm đảo ngược sự thay đổi trong quan hệ Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ, vốn đã bắt đầu dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu với các đại sứ EU trong một cuộc họp trực tuyến, bà Von der Leyen nêu rõ: "Đây là thời gian cho một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương mới".

Theo bà, chương trình nghị sự mới "nên bao gồm mọi thứ từ an ninh tới sự bền vững, từ quy định công nghệ tới thương mại, từ mức độ sân chơi kinh tế toàn cầu tới tăng cường những thể chế toàn cầu". Nữ lãnh đạo này cũng nhấn mạnh rằng liên minh phương Tây được xây dựng trên sự hợp tác Mỹ-châu Âu sẽ vẫn bền vững "dựa trên những giá trị và lịch sử chung".

Ngoài ra, bà Von der Leyen đã gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt tới ông Joe Biden, người đã đắc cử Tổng thống Mỹ và phụ tá của ông Kamala Harris, người đắc cử Phó Tổng thống.
 
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn Nagorny-Karabakh

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/11 đã điện đàm về thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được tại khu vực Nagorny-Karabakh. Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/11, ông Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thảo luận về cách thức giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Theo ông Cavusoglu, thỏa thuận sẽ đảm bảo 7 khu vực xung quanh Karabakh được trao lại cho Azerbaijan. Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đứng về phía đồng minh Azerbaijan. "Một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết giữa ba nước và bây giờ vấn đề là làm thế nào giám sát và kiểm soát thỏa thuận này. Cuộc thảo luận của chúng tôi về những vấn đề này vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi cũng sẽ sát cánh cùng Azerbaijan trong tương lai. Đây là một thành công lớn, thắng lợi lớn cho Azerbaijan."
 
Trong khi đó, điện Kremlin cùng ngày cho biết không có thỏa thuận về việc triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình Thổ Nhĩ Kỳ tại Nagorny-Karabakh, sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết. Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, một trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn, đặt bên ngoài Nagorny-Karabakh, là nội dung trong một thỏa thuận riêng rẽ khác.
 
Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Nagorny-Karabakh đã được các lãnh đạo Armenia, Azerbaijan và Nga ký kết sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu tại khu vực này. Bộ Quốc phòng Armenia cho biết các hành động quân sự ở khu vực các khu vực tại Nagorny-Karabakh đã dừng hoàn toàn và tình hình ở khu vực xung đột đã bình yên từ sáng 10/11.
BT
Thăm dò khán giả