Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 3, 20/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Philippines

(ANTV) - Ngày 20/11, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Manila, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tại Philippines trong hai ngày. Là lần đầu tiên một nguyên thủ của Trung Quốc thăm Philippines trong 13 năm trở lại đây.

Mục đích chuyến thăm là nhằm thúc đẩy các lợi ích chiến lược, vốn được thiết lập dưới thời chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte có xu hướng ủng hộ Bắc Kinh với hy vọng nhận lại hàng tỷ USD từ các khoản cho vay và đầu tư.

Philippines là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 quốc gia châu Á -Thái Bình Dương của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông đã tới thăm Papua New Guinea để tham dự Hội nghị cấp cao diễn đàn APEC lần thứ 26, và Brunei.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình  được thực hiện hai năm sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố ông đã chuyển hướng chính sách đối ngoại rời xa Mỹ và xích lại gần Trung Quốc, bất kể nhiều thập kỷ hoài nghi và tranh chấp lãnh thổ gay gắt với Bắc Kinh.

Triều Tiên phá hủy 10 trạm gác ở khu DMZ

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, ngày 20/11, Triều Tiên đã cho nổ 10 trạm gác ở Khu Phi quân sự (DMZ), theo thỏa thuận liên Triều nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ.

Vụ nổ được tiến hành vào khoảng 15h theo giờ địa phương, sau khi Triều Tiên hồi cuối tuần qua thông báo cho phía Hàn Quốc về kế hoạch phá hủy này. Theo thỏa thuận đạt được, hai miền Triều Tiên nhất trí phá hủy 10 trạm gác của mỗi bên, trong khi giữ lại 1 trạm có ý nghĩa lịch sử hoặc giá trị khác.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ kết thúc việc phá hủy các bốt canh gác muộn nhất vào cuối tháng này và thực hiện công tác kiểm tra vào tháng 12 tới. Việc phá hủy này nằm trong thỏa thuận quân sự đạt được hồi tháng 9 vừa qua, gồm một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí thông thường.

Trao giải Nữ sĩ quan Gìn giữ hoà bình năm 2018 cho bà Phyllis O

Giải thưởng Nữ sĩ quan Gìn giữ hoà bình năm 2018 của Liên hợp quốc ngày 20/11 đã thuộc về bà Phyllis Ama Tebuah Osei thuộc phái đoàn Liên hợp quốc tại Somalia (gọi tắt là UNSOM).

Bà Osei, sĩ quan cảnh sát thuộc lực lượng cảnh sát Gha-na đã giành giải thưởng vì những cống hiến của bà trong công việc đã có ảnh hưởng trực tiếp và tích cực đối với cộng đồng người dân ở Jubaland, Somalia cũng như đối với lực lượng cảnh sát ở địa bàn sở tại.

Bà cũng đóng góp nhiều trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em cũng như đưa ra các sáng kiến cải thiện quyền của phụ nữ ở nước sở tại theo đúng tinh thần và những giá trị cốt lõi của công tác cảnh sát quốc tế.

 

BT
Thăm dò khán giả