Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 7, 22/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến thăm Triều Triên

(ANTV) -Ngày 21/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời thủ đô Bình Nhưỡng sau khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày tới Triều Tiên. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc trong 14 năm qua.

 

 Trong cuộc hội đàm ngày 20/6 tại thủ đô Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí củng cố quan hệ song phương vì hòa bình và ổn định khu vực. Hai bên đánh giá điều này phù hợp với các lợi ích chung của hai nước cũng như mang lại lợi ích cho việc phát triển hòa bình và ổn định của khu vực. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng.
 
Liên quan vấn đề hạt nhân, tại cuộc hội đàm, chủ tịch Tập Cận Bình cho biết cộng đồng quốc tế hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu lại một cuộc đối thoại hiệu quả. Theo ông, tình hình trên bán đảo Triều Tiên gây quan ngại cho hòa bình và an ninh của khu vực, tuy nhiên năm qua đã chứng kiến những viễn cảnh tươi sáng thông qua đối thoại. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh ủng hộ giải pháp chính trị cho các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng giúp giải quyết lo ngại về an ninh của Bình Nhưỡng, cũng như cam kết đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 
Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết đất nước của ông đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực trong năm qua, song vẫn không nhận được một sự hồi đáp thiết thực từ bên liên quan. Mặc dù vậy, ông vẫn kiên nhẫn và hy vọng nước liên quan sẽ đối thoại trực tiếp với Triều Tiên và giải quyết các vấn đề quan tâm của nhau để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.
 
Trung Quốc và Triều Tiên đã tích cực hợp tác để cải thiện quan hệ song phương trong những năm gần đây, sau khi mối quan hệ này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng liên quan các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên. Trong vòng một năm qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã  4 lần tới Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.
 
Mỹ - Iran tiếp tục căng thẳng sau vụ bắn hạ máy bay không người lái
 

 

Quan hệ giữa Mỹ và Iran lại tiếp tục xuất hiện những diễn biến căng thẳng mới khi ngày 20/6, việc Iran bắn hạ 1 máy bay do thám không người lái của Mỹ đã đẩy hai nước vào 1 cuộc khẩu chiến mới và làm dấy lên lo ngại về khả năng xung đột quân sự ở Trung Đông. Chỉ cách đây vài giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không loại trừ khả năng tiến hành không kích vào Iran nhằm đáp trả động thái mới nhất của quốc gia Hồi giáo, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng đã bất ngờ rút lại quyết định này ngay sau đó.
 
1 nguồn tin cho biết ông Trump ban đầu đã phê chuẩn kế hoạch tấn công một số mục tiêu của Iran như hệ thống radar và bệ phóng tên lửa. Cuộc tấn công dự kiến diễn ra vào lúc rạng sáng 21/6 (theo giờ Mỹ) để giảm thiểu nguy cơ thiệt hại đối với quân đội và người dân Iran. Các hoạt động đã được tiến hành trong giai đoạn đầu nhưng sau đó bị đình chỉ. Sự thay đổi quyết định bất ngờ đã ngăn chặn hành động quân sự dự kiến diễn ra lần thứ 3 của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào các mục tiêu tại Trung Đông.
 
Trong khi đó, sau vụ việc trên, cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 20/6 công bố một quy định khẩn cấp, theo đó cấm các hãng hàng không của Mỹ thực hiện các chuyến bay qua không phận do Tehran kiểm soát ở Eo biển Hormuz và Vịnh Oman "cho đến khi có thông báo tiếp theo".
 
Trong một cáo thị gửi tới các hãng hàng không, FAA cho biết các ứng dụng giám sát lộ trình bay cho thấy có nhiều máy bay dân dụng đang hoạt động trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ việc trên. Theo đó, FAA bày tỏ lo ngại về tình trạng leo thang căng thẳng và hoạt động quân sự trong khu vực có nhiều tuyến bay dân dụng này. Quy định trên của FAA được đưa ra sau khi hãng hàng không United Airlines của Mỹ quyết định ngừng các chuyến bay từ sân bay Newark thuộc bang New Jersey đến trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ - tuyến bay đi qua không phận Iran.

 

Thăm dò khán giả