Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 01:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:49, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 20/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 2 ngày tới Triều Tiên, theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tháp tùng ông Tập Cận Bình trong chuyến công du này có Ngoại trưởng Vương Nghị và nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc.

Các hình ảnh từ Bình Nhưỡng cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình và Phu nhân tại sân bay với nghi thức của 1 chuyến thăm nhà nước. Khắp các đường phố ở thủ đô Bình Nhưỡng cũng được trang hoàng với cờ và biểu ngữ “Tình hữu nghị không thể phá vỡ”. Đoàn đón tiếp sau đó đã di chuyển tới Cung điện Mặt trời Kumsusan và chuẩn bị cho nhiều hoạt động khác.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, 2 nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm đánh giá quan hệ song phương trong 70 năm qua và định hướng phát triển chủ đạo trong thời gian tới. Ngoài ra, 2 bên cũng sẽ thảo luận tình hình và tiến triển của giải pháp chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Chuyến thăm được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm, không chỉ bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của 1 lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia láng giềng Đông Bắc Á trong hơn 1 thập kỷ, mà còn bởi những chuyển động chính trị-ngoại giao trong hơn 1 năm qua trên Bán đảo Triều Tiên. 
 
Cựu Ngoại trưởng Anh áp đảo vòng lựa chọn thứ 3 đảng Bảo thủ
 

Trong 1 diễn biến liên quan đến cuộc chạy đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh. Chiều 19/6, vòng lựa chọn thứ 3 của Đảng Bảo thủ Anh tiếp tục được tiến hành, nhằm loại bớt các ứng cử viên. Kết quả, sau phiên bỏ phiếu của tất cả 313 nghị sĩ Đảng Bảo thủ, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tiếp tục dẫn đầu với thế áp đảo, giành được 143 phiếu, tăng thêm 17 phiếu so với vòng 2 diễn ra ngày 18/6.

Việc ông Johnson tăng phiếu được lý giải bởi màn thể hiện được đánh giá là thuyết phục của ông này trong phiên tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên được tổ chức trong tối 18/6.
 
Ở vị trí thứ hai vẫn là đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt dù trước đó vị trí này được cho là sẽ bị Bộ trưởng Môi trường Michael Gove chiếm giữ. Ông Gove về thứ 3, với 51 phiếu, kém ông Jeremy Hunt 3 phiếu. Ứng cử viên cuối cùng còn lại trong danh sách là Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid.
 
Với các kết quả này, sẽ có 2 vòng bỏ phiếu nữa được các nghị sĩ Đảng Bảo thủ tiến hành trong ngày hôm nay, 20/6 để chọn ra 2 ứng cử viên cho chiếc ghế Chủ tịch Đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh. Hai ứng cử viên này sẽ có 1 tháng để vận động và thuyết phục 160.000 đảng viên Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc, trước khi cuộc bỏ phiếu kín của toàn thể số đảng viên trên được tiến hành qua đường bưu điện và công bố kết quả trong tuần sau ngày 22/7 tới.
BT
Thăm dò khán giả