Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 2, 01/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo sau cuộc hội đàm kín

(ANTV) - Ngày 30/6, tình hình bán đảo Triều Tiên đã có sự kiện nổi bật với việc 3 nhà lãnh đạo là Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng có mặt tại khu phi quân sự (DMZ). Sau khi gặp gỡ và có cái bắt tay lịch sử tại Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành cuộc hội đàm riêng tại Nhà Tự do.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đây là "ngày tuyệt vời đối với thế giới", đồng thời bày tỏ niềm vinh dự khi bước qua đường ranh giới giữa hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ). Ông Trump cũng nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên về mối quan hệ tuyệt vời giữa hai bên. “Tôi chân thành cảm ơn Chủ tịch Kim đã mời tôi bước qua đường ranh giới (liên Triều). Tôi thật sự đã làm điều mà Ngài đề nghị”.

Tổng thống Trump cũng đã ngỏ lời mời Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm Washington. Đáp lại, ông Kim Jong-un cũng đã mời ông Trump tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng và bày tỏ tin tưởng "ngày đó sẽ tới". 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng ca ngợi mối quan hệ "tuyệt vời" với Tổng thống Trump, cho rằng chính mối quan hệ này giúp 2 nước vượt qua các rào cản. “Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và tôi thật tuyệt vời. Tôi không nghĩ rằng nếu không có được một mối quan hệ lớn như thế, liệu chúng tôi có thể tổ chức cuộc gặp ngày chỉ trong vòng 1 ngày. Tôi muốn tranh thủ mối quan hệ mạnh mẽ này để mang lại thêm nhiều tin tốt lành mà không ai có thể đoán được”.
 
Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định việc Tổng thống Donald Trump bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự, sang lãnh thổ Triều Tiên, thể hiện quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng trong việc đảo ngược những gì diễn ra trong quá khứ, mở ra tương lai mới.
 
Kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu vực quân sự bố phòng nghiêm ngặt nhất thế giới này, nằm giữa biên giới và chia cắt hai miền Triều Tiên.
 
Đây cũng là lần gặp chính thức thứ 3 của lãnh đạo Mỹ-Triều. Trong vòng 1 năm qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã hai lần gặp nhau, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất tháng 6/2018 ở Singapore và Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 vào tháng 2/2019 ở Hà Nội.
 

Dư luận về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên 

Với cuộc gặp kín “hết sức tốt đẹp” kéo dài gần 1 giờ đồng hồ giữa 2 Nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, giới quan sát cho rằng, cuộc gặp sẽ tạo ra 1 sức bật cần thiết cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa 2 bên và việc cải thiện mối quan hệ giữa các bên. Dư luận Hàn Quốc cho rằng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Tiều Tiên có thể sẽ nhanh hơn nếu Triều Tiên có động thái cụ thể trong phá bỏ hạt nhân.

Cùng có mặt với ông Donald Trump trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã mang lại hy vọng cho 80 triệu người trên Bán đảo. Ông Moon cũng nhấn mạnh: "Cái bắt tay giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim (Jong Un) tại đường phân định quân sự trên bán đảo Triều Tiên tạo ra một sự kiện lịch sử. Hơn nữa, nó sẽ tạo ra một cột mốc quan trọng trong quá trình đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. "
 
Đức Giáo hoàng Francis ngày 30/6 cũng đã lên tiếng ca ngợi cuộc gặp “bất ngờ” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu vực phi quân sự giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên. Đức Giáo hoàng cho rằng, đây là cuộc gặp sẽ dẫn tới nền hòa bình cho toàn thế giới. “Tôi xin hoan nghênh những nhân vật chính của cuộc cuộc gặp, với 1 lời cầu nguyện rằng, một cử chỉ quan trọng như vậy sẽ là 1 bước tiến nữa trên con đường đi đến hòa bình, không chỉ cho riêng bán đảo Triều Tiên mà còn là vì lợi ích của toàn thế giới”.
 
Trong khi đó, Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng việc Tổng thống Trump gặp gỡ Chủ tịch Kim ở khu phi quân sự liên Triều là sự kiện quan trọng. Cũng theo ông Kishida, điều quan trọng hiện nay là cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần đầu tiên đã được thực hiện và tiến trình này cần phải được theo dõi sát sao. Ông Kishida cho rằng, Nhật Bản cũng cần xem xét các nỗ lực của nước này trong việc đóng góp vào tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả