Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Quốc hội Singapore tuyên bố tranh cử Tổng thống

(ANTV) - Phát biểu tại một bữa tiệc nhân kỷ niệm lần thứ 52 Quốc khánh Singapore, Chủ tịch Quốc hội nước này Halimah Yacob tuyên bố quyết định tranh cử vì vị trí Tổng thống do dân bầu sẽ tạo nhiều cơ hội để làm những điều tốt đẹp cho đất nước và người dân Singapore.

Bà Halimah cũng cho biết trong ngày hôm nay 7/8 bà sẽ từ chức Chủ tịch Quốc hội Singapore cũng như rời khỏi Đảng Hành động Nhân dân (PAP) để đủ điều kiện tham gia tranh cử Tổng thống. Theo luật bầu cử Tổng thống Singapore, ứng cử viên phải ra tranh cử với tư cách cá nhân.Cuộc bầu cử Tổng thống Singapore lần thứ 8 sẽ diễn ra vào tháng 9/2017.

Theo hiến pháp mới được sửa đổi ngày 9/11/2016, bầu cử Tổng thống ở Singapore sẽ dành riêng cho một nhóm sắc tộc nếu không có ai thuộc nhóm này đắc cử Tổng thống trong 5 nhiệm kỳ liên tiếp. Điều này có nghĩa là cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 sẽ dành cho các ứng viên gốc Malaysia.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long đã lần đầu công bố ý định áp dụng cơ chế bầu cử đặc biệt này cho cuộc bầu cử 2017 nhằm đảm bảo sự đặc trưng đa sắc tộc của Singapore.

Chính phủ Anh đính chính khoản phí rời EU

London đồng ý trả tiền cho Liên minh Châu Âu (EU) để có được các cuộc thỏa thuận đàm phán thương mại về việc Anh rời khối này song bác con số 40 tỷ bảng mà tờ Sunday Telegraph đưa ra trước đó. Đây là thông tin đính chính được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra vào ngày 6/8.

Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định con số mà tờ Sunday Telegraph cho rằng EU yêu cầu Anh phải cho Brexit là "tin đồn không chính xác."

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, việc London quyết định đưa ra đính chính nhằm trấn an lo ngại của dư luận Anh rằng chính phủ sẽ chấp nhận trả cho EU số tiền lớn nhằm có được thỏa thuận thương mại với EU. Đồng thời chính phủ Anh khẳng định, việc mức đóng góp tài chính của Anh cho EU cần một sự thỏa hiệp từ cả hai phía.

Vấn đề này hiện đang là một vấn đề chính trị lớn đối với London và EU khi cử tri ủng hộ Brexit tuyên bố nếu không ở trong EU nữa, Anh sẽ thu lại từ EU khoảng 350 triệu bảng/tuần cho ngân sách dịch vụ y tế công, vốn đang thiếu trầm trọng.

Trong khi đó, EU được cho là sẽ không chuyển sang bước đàm phán tiếp theo về quan hệ tương lai với Anh, nếu như vấn đề đóng góp tài chính của Anh vẫn chưa ngã ngũ.

Tuy nhiên hiện cả Thủ tướng Anh Theresa May​ và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis​ đều nhất trí London sẽ trả tiền cho EU, song cho hay quyết định đưa ra phải công bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ của nước Anh hậu Brexit.

B.T
Thăm dò khán giả