Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức kêu gọi cải tổ hệ thống bầu cử

(ANTV) - Ngày 28/12, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Wolfgang Schäuble đã lên tiếng kêu gọi tiến hành cải tổ hệ thống bầu cử ở Đức nhằm hạn chế tình trạng gia tăng các nhà lập pháp như hiện nay.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội Liên bang Đức có số đại biểu không cố định và không có mức tối đa. Sau cuộc bầu cử hôm 24/9 vừa qua, đã có 709 nghị sĩ trúng cử vào Quốc hội Liên bang Đức, một con số cao kỷ lục. Trong khi, nhiệm kỳ 2013-2017, Quốc hội Liên bang Đức chỉ có 631 ghế.

Theo ông Schäuble các quy định về bầu cử hiện nay và hiến pháp tạo ra nhiều tình huống khác nhau. Tất cả đều quan trọng, nhưng thật khó để mang lại sự phù hợp.

Với hệ thống bầu cử hiện hành, Quốc hội Liên bang Đức có tối thiểu 598 ghế. Cử tri khi đi bầu sẽ bỏ cùng lúc hai phiếu, một phiếu cho các ứng viên tại khu vực bầu cử của cử tri và một phiếu dành cho các đảng trong khu vực.

Các đảng giành được tối thiểu 5% sẽ có mặt tại Quốc hội Liên bang và các ghế này được dành cho các ứng viên đã tham gia tranh cử của đảng. Nếu một đảng giành được nhiều ghế hơn số ứng viên của đảng tham gia tranh cử, số ghế còn lại sẽ được dành cho các thành viên khác của đảng đó.

Italy sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/3/2018

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội của nước này để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Theo các nguồn tin, chính phủ Italy đã ấn định thời điểm tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/3/2018.

Kết quả thăm dò cho thấy M5S giành được tỷ lệ ủng hộ 29%, tiếp đó là đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền của Thủ tướng Gentiloni gần 30%. Trong khi tỷ đó, lệ ủng hộ đối với đảng trung hữu “Tiến lên Italy” (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đang đứng ở mức hơn 16% và đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc (LN) trên 12%.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ được tổ chức dựa theo luật bầu cử mới mà đã được Quốc hội Italy thông qua hồi cuối tháng 10. Theo giới phân tích, luật bầu cử mới được cho là có thể gây bất lợi cho đảng dân túy Phong trào 5 Sao vì nó cho phép các chính đảng liên minh với nhau trước khi diễn ra bầu cử. Đảng Phong trào 5 Sao lâu nay luôn từ chối gia nhập bất kỳ liên minh nào.

Dự kiến sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới, phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới sẽ được tiến hành vào ngày 23/3/2018 để bầu ra những người đứng đầu Hạ viện và Thượng viện.

B.T
Thăm dò khán giả