Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước dự đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC và ABAC

(ANTV) - Tối 11/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Đối thoại thường niên giữa các nhà lãnh đạo APEC và Hội đồng kinh doanh APEC (ABAC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tháp tùng Chủ tịch nước tham dự đối thoại có Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và cũng là Chủ tịch ABAC Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chủ tịch nước.

Tham dự đối thoại có các nhà lãnh đạo, đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC và 63 thành viên Hội đồng ABAC. Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden và Chủ tịch ABAC 2021 chủ trì thảo luận. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, nhằm thúc đẩy trao đổi thực chất giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

Đối thoại năm nay tập trung vào các nỗ lực chung của nhà nước và doanh nghiệp để vượt qua khủng hoảng, đẩy nhanh phục hồi kinh tế. Hội nghị có hai phiên, bao gồm phiên toàn thể với sự tham dự của các nhà lãnh đạo APEC và 63 thành viên ABAC, ngoài ra còn có phiên đối thoại theo nhóm.

Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 12/11, được coi là cơ hội để đoàn kết thế giới trong nỗ lực thực hiện cam kết giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đây là một trong những hội nghị thượng đỉnh lớn nhất do Anh đăng cai tổ chức từ trước đến nay, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới từ 197 quốc gia. Việc hai quốc gia có lượng khí phát thải gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vừa qua ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP26 đã nhận được nhiều ý kiến hoan nghênh và ủng hộ.

Mưa lớn khiến hàng chục người thiệt mạng tại Ấn Độ và Sri Lanka

 

Mưa lớn trên diện rộng ở Ấn Độ và Sri Lanka trong những ngày qua đã khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. Trong thông báo cập nhật ngày 11/11 của giới chức sở tại, bang Tamil Nadu là địa phương tại Ấn Độ chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lần này với 16 người thiệt mạng.   

Nhiều khu vực của Chen-nai - thủ phủ của bang - bị nhấn chìm trong nước, bất chấp việc cơ quan chức năng địa phương huy động hệ thống máy bơm và xả lũ ở vùng trũng thấp. Hàng nghìn người đã được sơ tán tới những khu vực an toàn. Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều trường học đã buộc phải đóng cửa, trong khi một số dịch vụ vận tải bị đình trệ, đặc biệt là đường sắt. Mùa mưa của Ấn Độ thường bắt đầu vào tháng 10 và kéo dài đến cuối tháng 12, gây mưa lớn, đặc biệt tại các bang miền Nam. Trong khi đó, tại Sri Lanka, mưa lớn gây ngập lụt và lở đất trên diện rộng đã cướp đi sinh mạng của 25 người.

BT
Thăm dò khán giả