Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 5, 11/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch EC thừa nhận chậm trễ trong cấp phép và tiêm chủng vắcxin

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thừa nhận sự thất bại trong quy trình phê chuẩn và triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cho biết khối này đã rút ra bài học sau sự việc.

Chủ tịch von der Leyen cho biết 26 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 đã được bàn giao và vào cuối mùa Hè tới, 70% người trưởng thành tại 27 nước thành viên EU đều sẽ được chủng ngừa.

Tuy nhiên, bà thừa nhận sự chậm trễ trong việc cấp phép sử dụng vắcxin cũng như tâm lý quá lạc quan của giới chức EU về công tác điều chế và tiến độ bàn giao vắcxin.

Chính những sai lầm này cũng đang dẫn đến quyết định kiểm soát xuất khẩu vắcxin tại các nhà máy sản xuất đặt tại các nước thành viên EU.

Tuy nhiên, Chủ tịch EC vẫn bảo vệ cơ chế giám sát vắcxin, cho rằng sẽ không công bằng đối với thị trường chung châu Âu nếu chỉ có một số ít các nước thành viên lớn đảm bảo lượng vắcxin cần thiết.

EU cũng sẽ không "đốt cháy giai đoạn" trong việc phê duyệt các chất sinh học được tiêm vào cơ thể con người, ngay cả khi đã chậm chân so với các đối thủ tới 3- 4 tuần.

Nữ tu người Pháp 116 tuổi chiến thắng COVID-19

Thế giới vừa qua lại chứng kiến một trường hợp chiến thắng COVID-19 một cách ngoạn mục, khi bệnh nhân là một nữ tu người Pháp ở độ tuổi 116.

Sơ Andre sinh ngày 11/2/1904 là người già thứ hai thế giới, chỉ sau cụ bà Kane Tanaka, người Nhật Bản đã bước sang tuổi 118 từ ngày 2/1 vừa qua. Sơ André hiện đã suy giảm thị giác và phải ngồi xe lăn. Mặc dù vậy, bà vẫn thể hiện tinh thần chiến đấu đáng khâm phục với dịch bệnh. 

Sơ Andre được xác nhận nhiễm COVID-19 vào ngày 16/1 tại thành phố Toulon, miền Nam nước Pháp. Khi được phát hiện nhiễm bệnh, bà không có triệu chứng của bệnh COVID-19 và ngay lập tức đã được cách ly. Chỉ 3 tuần sau, Sơ Andre đã bình phục.

Dự kiến, bà sẽ tổ chức sinh nhật 117 tuổi vào ngày mai.

Chiến thắng COVID-9 ở tuổi của bà là một điều đáng kinh ngạc, đồng thời là nguồn động lực lớn lao cho nhiều người đang phải chiến đấu với đại dịch.

BT
Thăm dò khán giả