Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Chủ Nhật, 26/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch EC cảnh báo nguy cơ EU sụp đổ

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ sụp đổ nếu có thêm nhiều nước thành viên "nối gót" Anh rời khỏi khối. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 24/3 đã đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị kích hoạt Điều 50 - Hiệp ước Lisbon, chính thức khởi động tiến trình đưa Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Người đứng đầu EC khẳng định việc quốc gia nào trong 27 nước thành viên còn lại của EU có ý định rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu có thể trở thành mối đe dọa với toàn khối.

Cảnh báo của ông Junker được đưa ra vào thời điểm lãnh đạo các nước thành viên EU đã có mặt tại Italy, chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome, thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu, tiền thân của EU.

Đề cập đến Brexit, ông Junker khẳng định EU sẽ thúc đẩy tiến trình đàm phán với Anh trên tinh thần hữu nghĩ và công bằng, đồng thời cam kết bảo vệ quyền lợi của 3 triệu công dân EU hiện đang sống và làm việc tại Anh cũng như hàng triệu công dân Anh đang sinh sống tại các nước EU.

Mỹ: Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tập trung vào cải cách thuế

Ngay khi Trumpcare vừa bị rút lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tập trung vào các đề xuất cải cách thuế. Theo Reuters, ông Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang nỗ lực để có thể sớm được Quốc hội Mỹ thông qua việc cải cách thuế theo hướng cắt giảm rất mạnh.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh sẽ bắt tay vào việc cải cách và cắt giảm thuế thật mạnh tay và việc này sẽ sớm diễn ra. Theo Tổng thống Mỹ, cải cách thuế là “vấn đề mà ông rất ưa thích.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cũng tự tin cho rằng, khác với dự luật chăm sóc y tế thay thế cho Obamacare do Tổng thống Donald Trump đề xuất, còn gọi là Trumpcare việc cải cách thuế sẽ rất dễ được Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer thừa nhận “hạn chót vào tháng 8” đối với việc được Quốc hội thông qua dự luật cải cách thuế là “một mục tiêu đầy tham vọng” cho một vấn đề khá phức tạp như thế này. Tuy nhiên, theo ông Spicer, đây là một trong những mục tiêu mà Chính phủ Mỹ “quyết tâm thực hiện bằng được”.

BT
Thăm dò khán giả