Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 15:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 3, 27/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch EC: Các nước Balkan có thể gia nhập EU vào năm 2025

(ANTV) -Tất cả các nước Balkan đều có cơ hội gia nhập EU vào năm 2025. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đưa ra ngày 25/2, nhân chuyến thăm các nước Balkan.

Phát biểu tại Albania, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định cánh cửa gia nhập EU vào năm 2015 luôn mở rộng cho tất cả các quốc gia chứ không phải chỉ là cơ hội cho các nước đang dẫn đầu trong tiến trình đàm phán.
 
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói:“Năm 2025 là thời hạn mở cho tất cả các quốc gia muốn gia nhập EU. Hơn nữa, khi một quốc gia đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để trở thành thành viên EU, dù sớm hay muộn hơn thởi điểm này, chúng tôi cũng sẽ tiến hành các thủ tục đúng trình tự theo quy định của liên minh”.
 
Hiện Serbia và Montenegro đang dẫn đầu trong tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu EU khi các nước này đã bắt đầu thương thảo về nhiều điều khoản. Trong khi đó, Albania và Macedonia kỳ vọng sẽ có thể bắt đầu tiến trình này vào tháng 6 tới.
 
Albania là chặng dừng  chân thứ 2 của ông Junker sau chuyến thăm Macedonia diễn ra cùng ngày. Chuyến công du của Chủ tịch Ủy ban châu Âu lần này là nhằm khuyến khích các quốc gia Balkan tiếp tục nỗ lực gia nhập liên minh châu Âu EU.
 
Đảng của Thủ tướng Đức xem xét thỏa thuận lập chính phủ liên minh
 
Ngày hôm nay 26/2, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel tiến hành đại hội bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh với đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD), một động thái được cho là sẽ giúp nhà lãnh đạo này tiến gần hơn tới nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 liên tiếp của mình.
 
Các hãng truyền thông Đức cho biết theo kế hoạch, các đảng viên đảng CDU sẽ tiến hành đại hội tại trụ sở của đảng này ở thủ đô Berlin. Tại đây, Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc tiếp xúc với các thành viên của đảng CDU trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận liên minh.
 
Cũng tại đại hội lần này, các đảng viên CDU sẽ bỏ phiếu bầu bà Annegret Kramp-Karrenbauer, Thủ hiến bang Saarland - bang nhỏ nhất tại Đức, vào vị trí Tổng Thư ký đảng CDU. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, được xem là người sẽ kế vị Thủ tướng Merkel trong tương lai, là người luôn đấu tranh và ủng hộ mạnh mẽ chính sách mức lương tối thiểu và quyền lợi người lao động./.
Thăm dò khán giả