Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 4, 22/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch EC bảo vệ kết quả của Hội nghị thượng đỉnh EU

(ANTV) - Sau Hội nghị thượng đỉnh kéo dài đến 4 ngày tại Brussels (Bỉ), cuối cùng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng đã vượt những khác biệt để cùng đồng thuận về đề xuất ngân sách lớn chưa từng thấy, trong đó có gói phục hồi kinh tế cho giai đoạn hậu COVID-19 trị giá 750 tỷ euro. 

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen mới đây đã bác bỏ những chỉ trích cho rằng việc đạt được thỏa thuận của EU phải đánh đổi bằng những vấn đề bảo vệ pháp quyền và biến đổi khí hậu.

Theo bà von der Leyen, các lãnh đạo EU đã đạt được 1 cam kết cụ thể về pháp quyền và nguyên tắc, mà trong đó lợi ích tài chính của EU được đảm bảo 1 cách hiệu quả, bất chấp sức ép từ các nước như Hungary và Ba Lan.

Bên cạnh đó, bà von der Leyen cũng bác bỏ chỉ trích của nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg cho rằng ngân sách của EU đã phớt lờ vấn đề nóng lên toàn cầu, theo đó các mục tiêu bảo vệ khí hậu và số tiền phải chi cho bảo vệ khí hậu đã tăng từ 25 lên 30%. Thỏa thuận Xanh châu Âu cũng là 1 trong những ưu tiên chính cho các kế hoạch tái thiết ở các nước thành viên.

Theo thỏa thuận ngân sách giai đoạn 2021-2027 mà EU mới đạt được, 27 quốc gia thành viên đã nhất trí về gói tài chính trị giá 1,8 nghìn tỷ euro, trong đó có 750 tỷ euro dành cho chương trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Riêng khoản đóng góp hàng năm của nước Đức là 45 tỷ euro, tăng thêm 10 tỷ so với trước đó.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất dự luật thắt chặt kiểm soát mạng xã hội

Ngày 21/7, đảng cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất một dự luật lên quốc hội nước này, vốn cho phép chính phủ có thêm quyền kiểm soát mạng xã hội. Hiện dự luật này đang gây ra những tranh cãi tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại có thể ảnh hưởng tới quyền tự do phát biểu.

Theo các quy định mới trong dự luật, các mạng xã hội như Facebook hay Twitter phải bảo đảm về việc có văn phòng đại diện ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc sẽ đối diện với nguy cơ lượng truy cập qua mạng internet bị siết tới 90%.

Ngoài ra, các mạng xã hội sẽ phải dỡ bỏ các nội dung trong 24 giờ khi nhận được yêu cầu của tòa án, hoặc đối diện với nguy cơ bị phạt nặng nếu không thực hiện các yêu cầu. Dự luật cũng yêu cầu các hãng đặt hệ thống dữ liệu khách hàng người Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này./.

BT
Thăm dò khán giả