Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:34, Thứ 7, 18/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch EC: Anh phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn đạt thỏa thuận với EU

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, cho biết Anh sẽ phải làm nhiều việc hơn nữa nếu muốn đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 12 tới, để có thể bước vào giai đoạn đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết vấn đề thương mại trong tiến trình rời khỏi "ngôi nhà chung" EU, hay còn gọi là Brexit.

Ông Juncker nhấn mạnh thời gian không dừng lại và ông hy vọng EU và Anh  có thể đạt được một thỏa thuận về thủ tục "ly dị" vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo trước cuộc họp với người đồng cấp Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho hay Ireland và Anh còn rất nhiều vấn đề quan trọng phải giải quyết, đặc biệt những vấn đề liên quan đến đường biên giới chung cần phải làm minh bạch. Vì vậy, Ireland chưa sẵn sàng cho phép các cuộc đàm phán Brexit bước sang giai đoạn hai vào tháng 12.

Trong bối cảnh cả Anh và EU đều chưa có sự nhượng bộ trong đàm phán, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis cảnh báo EU không nên để yêu sách về việc nước Anh phải trả thêm tiền cho “hóa đơn ly hôn” phá hỏng triển vọng đạt được thỏa thuận giữa Anh và EU.

Đức: Chưa đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

Các cuộc đàm phán khó khăn nhằm thành lập chính phủ liên minh ở Đức đã không đạt được đột phá trong đêm 16/11 và dự kiến sẽ tiếp tục trong ngày 17/11 trong khi Thủ tướng Angela Merkel thừa nhận những bất đồng nghiêm trọng vẫn còn tồn tại giữa các đảng tham gia đàm phán.

Thủ tướng Merkel ban đầu muốn kết thúc các cuộc đàm phán vào ngày 16/11 để tránh nguy cơ phải tiến hành cuộc bầu cử mới, tuy nhiên khi thời hạn chót trôi qua và các cuộc đàm phán vẫn không đạt được thỏa thuận, bà đã đồng ý để cuộc đàm phán tiếp tục ngày 17/11.        

Theo lãnh đạo phái Liên minh Dân chủ (CDU) của bà Merkel trong Quốc hội, các cuộc đàm phán có thể tiếp tục đến ngày nghỉ cuối tuần. Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP), xác nhận các đảng vẫn còn bất đồng về các vấn đề then chốt như chính sách nhập cư, chống biến đổi khí hậu, tài chính và an ninh nội địa. 

Các nhà quan sát cho rằng dù đang bế tắc nhưng các đảng tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh đều muốn tránh một cuộc bầu cử mới vì nếu điều này xảy ra sẽ giúp gia tăng số phiếu ủng hộ cho đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu.

 

BT
Thăm dò khán giả