Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 7, 19/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Cuba ra tuyên bố nhân kỷ niệm 1 năm tái lập quan hệ với Mỹ

(ANTV) - Chiều ngày 18/12 (giờ Cuba), Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ra tuyên bố nhân kỷ niệm 1 năm ông cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày 17/12/2014.

Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh các nguyên tắc để hai nước tiếp tục cải thiện quan hệ tiến tới bình thường hóa là bình đẳng về chủ quyền, độc lập dân tộc, tôn trọng quyền tự quyết.

Chủ tịch Cuba Raul Castro nói: "Chính phủ Cuba sẵn sàng tiếp tục xây dựng mối quan hệ với Mỹ trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, độc lập mỗi quốc gia và đem lại lợi ích cho nhân dân 2 nước".

Chủ tịch Raul Castro nhận định những bước tiến chính mà hai nước đã đạt được trong quan hệ song phương trong năm qua là: tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở lại các đại sứ quán; nguyên thủ hai nước đã gặp nhau hai lần, cùng nhiều chuyến thăm cấp cao khác; quan hệ hợp tác đã có tại một số lĩnh vực được củng cố như an ninh trên không và hàng không; đấu tranh chống buôn bán ma túy, nhập cư trái phép và buôn người; khởi động một số lĩnh vực hợp tác khác trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi như bảo vệ môi trường, áp dụng và tuân thủ luật pháp, anh ninh hàng hải và y tế; và bắt đầu một số cuộc đối thoại về các vấn đề cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, đền bù thiệt hại giữa hai nước và nhân quyền.

Tuy nhiên, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh hai bên vẫn chưa tiến triển nhiều trong những vấn đề mà La Habana cho là cơ bản cho một mối quan hệ bình thường giữa hai nhà nước như cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba, và việc Washington chiếm đóng vịnh Guantanamo của Cuba làm căn cứ hải quân.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết: "Mặc dù các biện pháp nới lỏng cấm vận của Tổng thống Obama mang tính tích cực, việc thực thi chúng vẫn là có giới hạn. Tổng thống Mỹ trong quyền hạn của mình hoàn toàn có thể ban hành các chính sách với phạm vi rộng hơn nhằm giảm bớt phần lớn phạm vi tác động của lệnh cấm vận".

Cuối cùng, Chủ tịch Cuba khẳng định sẽ không bao giờ đánh đổi việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ với các nguyên tắc về độc lập dân tộc và quyền tự quyết mà nhiều thế hệ người dân Cuba đã phải đấu tranh để giành được và giữ vững.

 

BT
Thăm dò khán giả