Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 5, 28/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ nghĩa khủng bố là nội dung trọng tâm tại Hội nghị An ninh quốc tế 2016

(ANTV) -Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 5 vừa khai mạc ngày 27/4 tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga. Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu, trong đó có hơn 20 Bộ trưởng Quốc phòng đến từ hơn 80 quốc gia, các viện nghiên cứu và đại diện các tổ chức quốc tế. Đoàn Việt Nam do Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu tham gia Hội nghị.

 
Phát biểu khai Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Soigu kêu gọi cộng đồng quốc tế chung sức trong một mặt trận thống nhất thông qua việc thành lập một Liên minh chống khủng bố dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.
 
Ông Sergey Soigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói:“Khủng bố đã trở thành vấn đề hàng đầu mà chúng tôi đang thảo luận ngày hôm nay, rất nhiều vụ khủng bố xảy ra ví dụ như vụ tai nạn chiếc máy bay chở khách của Nga tại bán đảo Sinai, các cuộc tấn công khủng bố ở Châu Âu, và tình trạng khủng bố tràn lan ở Trung Đông đang đẩy khu vực này trên bờ vực thẳm. Và giờ đây, tổ chức khủng bố đang cố gắng mở rộng ra các khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và khu vực Trung Á”.
 
Trong phiên họp toàn thể thứ 2 với chủ đề "Những thách thức an ninh và khả năng hợp tác quân sự quốc tế tại khu vực châu Á–Thái Bình Dương", ông Soigu nhấn mạnh, Nga là một phần của châu Á - Thái Bình dương, bởi vậy củng cố quan hệ với các quốc gia trong khu vực, trong đó có ASEAN, là ưu tiên hàng đầu của Nga.
 
Tại hội nghị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch cũng đã có bài phát biểu quan trọng “Chung tay xây dựng Châu Á – Thái Bình Dương thành khu vực hòa bình, hợp tác và phát triển”. Trong đó nhận định Châu Á- Thái Bình Dương là khu vực đang phát triển năng động và đầy tiềm năng, tuy nhiên cũng đang phải đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Đồng thời nhấn mạnh vai trò to lớn của Nga và các nước lớn trong việc duy trì, bảo vệ sự ổn định trong khu vực, đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn duy trì hoà bình, ổn định để phát triển, đồng thời góp phần duy trì hoà bình trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
 
Ngoài ra, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow một lần nữa khẳng định Nga mong muốn duy trì đối thoại bình đẳng trong lĩnh vực an ninh châu Âu với EU và NATO, chủ trương thúc đẩy quá trình xây dựng mô hình an ninh mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc không tham gia liên minh quân sự, củng cố hệ thống an ninh tập thể. Qua đây cũng thể hiện cam kết của Nga áp dụng các biện pháp quân sự để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình và các đồng minh chỉ sau khi tận dụng hết các công cụ phi bạo lực như pháp lý, kinh tế, thông tin và các biện pháp khác.
 
Hội nghị an ninh quốc tế Moscow lần thứ 5 diễn ra trong hai ngày 27/4 và 28/4 với 4 phiên toàn thể theo các chủ đề: Chủ nghĩa khủng bố, mối đe dọa chính đối với an ninh toàn cầu; Những thách thức an ninh và khả năng hợp tác quân sự quốc tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; An ninh toàn cầu và hợp tác quân sự; Vấn đề chiến tranh và hòa bình tại châu Âu: hệ thống an ninh mới tại châu Âu. Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị./.
 
Thăm dò khán giả