Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:57, Thứ 5, 10/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ đề xung đột Ukraine chi phối hội nghị thượng đỉnh EU

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine đã bước sang tuần thứ ba. Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt trên thực địa, trong khi cuộc sống của người dân bị đẩy vào tình thế vô cùng khó khăn. Trong 2 ngày 10 và 11/3, tại cung điện Versailles, Pháp, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham dự một Hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì, bàn về khủng hoảng Ukraine.

Hội nghị của 27 nguyên thủ quốc gia và chính phủ các nước EU lần này diễn ra trong bối cảnh xung đột bùng phát sang ngày thứ 15 ở Ukraine, với hơn hai triệu người Ukraine đã sơ tán sang các nước châu Âu. Các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến ​​sẽ xem xét nghiêm túc lời đề nghị nhanh chóng gia nhập EU của Kiev. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao lưu ý chủ đề chính tại hội nghị thượng đỉnh lần này là khẩn trương tìm ra các cách thức để củng cố sự tự cường của châu Âu trong một thế giới ngày càng biến động hơn, đặc biệt là về năng lượng.

EU nhập khẩu khoảng 40% khí đốt tự nhiên và 1/4 lượng dầu từ Nga. Theo dự thảo tuyên bố của cuộc họp, 27 nhà lãnh đạo sẽ thận trọng đồng ý "loại bỏ" sự phụ thuộc của khối vào khí đốt, dầu và than của Nga. Các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ tìm cách thúc đẩy các biện pháp nhằm xây dựng chủ quyền của mình trong các lĩnh vực rất nhạy cảm, bao gồm chất bán dẫn, sản xuất thực phẩm và đặc biệt là quốc phòng. An ninh tập thể của EU chủ yếu do NATO với Mỹ dẫn đầu đảm nhận, nhưng Pháp, cường quốc quân sự lớn nhất của EU, muốn khối này đóng một vai trò lớn hơn.

 

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách nhằm tránh nguy cơ đóng cửa Chính phủ

Hạ viên Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 1.500 tỷ USD cho các cơ quan liên bang, ngay trước thời hạn chót là đêm ngày 11/3 Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì hết ngân sách. Trong gói ngân sách có khoản viện trợ trị giá gần 14 tỷ USD dành cho Ukraine.

Hạ viện đã bật đèn xanh cho kế hoạch chi tiêu đến tháng 9/2022. Khoản chi này sẽ cần được Thượng viện phê chuẩn trước khi trở thành luật. Các nghị sĩ cũng đã thông qua một nghị quyết duy trì trong 4 ngày, nhằm đảm bảo các cơ quan liên bang tiếp tục hoạt động đến ngày 15/3, cho phép Thượng viện có thêm thời gian thảo luận gói tài chính trên.

Thỏa thuận vừa đạt được tại Hạ viện cũng dành 782 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng của Mỹ, cao hơn mức 715 USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất và tăng 5,6% so với năm 2021. Tuy nhiên, đề xuất chi 15,6 tỷ USD cho chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Biden đã bị gạt khỏi gói chi tiêu này do không nhận được đồng thuận tại Hạ viện.

 

Thăm dò khán giả