Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:32, Thứ 6, 10/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chốt danh sách ứng cử viên Tổng Giám đốc WTO

(ANTV) - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa xác nhận tổng số ứng cử viên tham gia tranh cử vị trí Tổng Giám đốc thể chế này hiện lên tới 8 người, sau khi có thêm 3 ứng cử viên đến từ Anh, Ả-Rập Xê-Út và Kenya đăng ký trước khi hết thời hạn chót đăng ký tranh cử.

 

Dự kiến, Đại hội đồng WTO sẽ nhóm họp từ ngày 15- 17/7 tới để lắng nghe và chất vấn các ứng cử viên về kế hoạch hành động của họ trong vai trò dẫn dắt  tổ chức tài chính toàn cầu này.

Hiện WTO đang đứng trước những thách thức to lớn như căng thẳng thương mại toàn cầu và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. Do vậy, nhà lãnh đạo mới của tổ chức phải gánh vác trách nhiệm rất lớn như khôi phục lại các cuộc đàm phán thương mại hiện đang bế tắc, lên kế hoạch về hội nghị cấp bộ trưởng trong năm 2021, cải thiện quan hệ với Mỹ, cập nhật các quy tắc thương mại toàn cầu đã lỗi thời sau 25 năm tồn tại.

Nhiệt độ toàn cầu có nguy cơ tăng cao trong 5 năm tới

Nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng lên trong 5 năm tới và thậm chí có những thời điểm tăng hơn mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. Trên đây là cảnh báo được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đưa ra trong báo cáo công bố mới đây.

 

Theo WMO, 5 năm vừa qua là giai đoạn ấm kỷ lục của thế giới. Khả năng trong ít nhất một năm, nhiệt độ trung bình thế giới trong giai đoạn 2020- 2024 tăng trên 1,5 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1850- 1900 là 20%.

Trong khi đó, nhiều khả năng mỗi năm trong giai đoạn này, nhiệt độ đều có thể tăng ít nhất 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, với gần như mọi khu vực trên thế giới đều cảm nhận được tác động. Đáng chú ý, khả năng có ít nhất 1 tháng trong giai đoạn này ghi nhận mức nhiệt tăng thêm 1,5 độ C lên tới 70%.

Hầu như mọi khu vực, ngoại trừ các đại dương ở phía Nam, đều sẽ ấm hơn so với giai đoạn từ 1981- 2010.

BT
Thăm dò khán giả