Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống khủng bố là ưu tiên của các ứng cử viên Tổng thống Pháp

(ANTV) -Cuộc chiến chống khủng bố là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của tổng thống và chính phủ kế tiếp. Đây là tuyên bố của nhiều ứng cử viên trong các phát biểu trước truyền thông sau khi xảy ra vụ nổ súng tối 20/4 trên đại lộ Champs-Elysées, ở trung tâm Paris, khiến một cảnh sát thiệt mạng và 2 người bị thương.

 
Phản ứng sau vụ việc, ứng cử viên cánh hữu François Fillontuyên bố, liên quan đến vụ việc vừa xảy ra, tôi muốn nói rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố sẽ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống và chính phủ kế tiếp.
 
Ông cho biết, nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ tăng cường các biện pháp chống tội phạm hình sự, bởi thực tế cho thấy có mối liên hệ giữa nhiều kẻ phạm tội hình sự với các vụ tấn công khủng bố. Ông cũng đề nghị giam riêng biệt những phần tử cực đoan trong các nhà tù, tước bỏ quốc tịch Pháp đối với những chiến binh cực đoan quay lại Pháp sau khi tham chiến tại Iraq hoặc Syria.
 
Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đề xuất đóng cửa biên giới, triển khai kế hoạch tiêu diệt các lực lượng Hồi giáo thánh chiến, truy quét “đến tận gốc rễ” hệ tư tưởng cực đoan. Bà cũng nhấn mạnh cần kiên quyết trục xuất những người nước ngoài thuộc diện bị cảnh sát theo dõi, truy tố và tước quốc tịch những người mang hai quốc tịch hoặc có quốc tịch Pháp nhưng nằm trong hồ sơ của cơ quan tình báo.
 
Trong khi đó, nhà lãnh đạo của phong trào Tiến bước Emmanuel Macron (Em-ma-nu-en Ma-crông) nhấn mạnh:"Chúng tôi đều mong muốn trở thành Tổng thống của nước Pháp, và trọng trách đầu tiên của một Tổng thống là bảo vệ người dân. Tối nay, có ít nhất 1 cảnh sát đã hi sinh. Mối đe dọa này là không lường trước được, và nó sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta trong nhiều năm nữa"
 
Theo ông Macron, cần tăng cường các nguồn lực vật chất và tinh thần cho cảnh sát. Nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ thành lập lực lượng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Liên quan đến công tác điều tra vụ nổ súng trên đại lộ Champs-Elysees ở đêm 20/4, nhà chức trách Pháp cho biết, các cơ quan an ninh Bỉ đã nhận dạng một người đàn ông là nghi can thứ hai trong vụ bạo lực nói trên và cảnh sát Pháp đang truy lùng đối tượng này. Tuy nhiên, ông còn quá sớm để kết luận người đàn ông này thực sự có liên quan đến vụ nổ súng.
 
Số thương vong trong vụ tấn công của Taliban ở Afghanistan tăng mạnh
 
 
Các giới chức quân sự Afghanistan ngày 22/4 cho biết số binh sỹ Afghanistan thiệt mạng trong cuộc tấn công của các tay súng phiến quân Taliban vào căn cứ của quân đội Afghanistan tại tỉnh Balkh ở miền Bắc nước này đã lên tới con số 140. Ngoài ra nhiều người khác bị thương. Theo một số nguồn tin, con số thương vong có thể còn cao hơn.
 
Giới chức Afghanistan cho biết 10 tay súng Taliban mặc quân phục quân đội Afghanistan lái xe quân sự đi vào căn cứ và nổ súng vào các binh sỹ đang ăn tối và các binh sĩ rời đền thờ sau khi cầu nguyện. Những kẻ tấn công sử dụng súng trường và súng phóng rocket.
 
Người phát ngôn Taliban ngày hôm nay tuyên bố cuộc tấn công là để trả thù cho một số thủ lĩnh cấp cao của Taliban bị giết hại mới đây tại miền Bắc Afghanistan. Đây là cuộc tấn công gây chết chóc nhiều nhất của Taliban vào các căn cứ của chính phủ Afghanistan trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài tại nước này.
 

 

Thăm dò khán giả