Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 2, 05/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chơi với búp bê gúp trẻ phát triển sự đồng cảm

(ANTV) -Búp bê là một món đồ chơi rất được yêu thích bởi các bé gái. Nhưng một con búp bê nhỏ bé ngoài việc là một món đồ chơi vui vẻ, nó còn có thể giúp cho trẻ phát triển sự đồng cảm với người khác và các kỹ năng xử lý xã hội. Đây là nội dung một nghiên cứu vừa được công bố bởi các nhà khoa học đến từ trường đại học Cardiff , của Anh.

 

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã sử dụng một kỹ thuật quét não được gọi là quang phổ cận hồng ngoại để theo dõi 33 đứa trẻ, bao gồm cả các bé trai và bé gái độ tuổi từ 4-8, trong khi chúng chơi với búp bê.
 
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, vùng não thái dương phía sau (pSTS), một vùng não liên quan đến việc xử lý thông tin xã hội như sự đồng cảm, đã được kích hoạt ngay cả khi những đứa trẻ chơi một mình.
 
Tiến sĩ Sarah Gerson, Nhà khoa học thần kinh, trường Đại học Cardiff, Anh cho biết: "Đây là một phát hiện hoàn toàn mới. Chúng ta sử dụng vùng não này khi nghĩ về người khác, đặc biệt là khi chúng ta nghĩ đến những suy nghĩ hoặc cảm xúc của người khác. Những con búp bê khuyến khích chúng tạo ra thế giới tưởng tượng nhỏ của riêng mình. Thực tế là chúng tôi đã thấy các pSTS tích cực trong nghiên cứu của mình, cho thấy rằng chơi với búp bê giúp trẻ em luyện tập một số kỹ năng xã hội mà chúng sẽ cần trong tương lai."
 
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tạo lập sự so sánh giữa hoạt động chơi với búp bê với việc các em nhỏ chơi với các thiết bị điện tử như máy tính bảng, và kết quả cho thấy pSTS hoạt động kém hiệu quả hơn khi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ.
 
Tiến sĩ Michele Borba - Nhà tâm lý giáo dục nói:"Sự đồng cảm là một trong những đặc điểm quan trọng nhất mà chúng ta cần phải phát triển ở trẻ nhỏ. Bởi nó thúc đẩy được lòng nhân ái, niềm hạnh phúc... đó còn là liều thuốc hữu hiệu nhất để ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc, việc bắt nạt trong trường học... Nếu con em của chúng ta được rèn luyện yếu tố này thì nó sẽ giúp các em có được một cuộc sống ý nghĩa và dễ chịu hơn".
 
Trước đây, đã có rất nhiều quan điểm chỉ ra rằng, chơi với búp bê đem lại nhiều lợi ích với trẻ em, đặc biệt là các bé gái. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, một công trình chứng minh được điều này dựa trên nghiên cứu khoa học.
 
Italy triển khai đê chắn lũ cho Venice
 

 

Chính quyền Venice, Italia vừa triển khai thành công hệ thống đê chống lũ lụt hàng tỉ euro nhằm ngăn chặn bão và triều cường nhấn chìm thành phố này.
 
Dự án đê MOSE được triển khai tại lối vào vịnh Venetian cuối tuần vừa rồi. Mạng lưới gồm 78 đê màu vàng nổi lên từ đáy biển khoảng 3 giờ trước khi mực nước được dự báo sẽ dâng cao. MOSE được thiết kế để bảo vệ Venice khỏi thủy triều dâng lên đến 3 mét, vượt xa mức đỉnh điểm từng nhấn chìm thành phố trong biển nước hồi năm ngoái.
 
Dự án bị trì hoãn kể từ thập niên 1980, hai lần trễ thời hạn năm 2011, 2018, với chi phí tăng từ 1,3 tỉ euro lên 5,5 tỉ euro.
Thăm dò khán giả