Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 26/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ trời El Rastro ở Tây Ban Nha

(ANTV) - Ở châu Âu, thành phố nào cũng có chợ trời. Chợ trời cũng chính là một điểm hấp dẫn di khách khi đến các thành phố này. Giờ đây, chợ trời đã trở thành nơi mua bán đủ loại vật phẩm để phục vụ cả du khách và người dân địa phương. 

 

Khu chợ El Rastro hay gọi đơn giản là Rastro là chợ trời ngoài trời phổ biến nhất ở thành phố Madrid của Tây Ban Nha. Chợ nằm dọc theo quãng trường Cascorro và Ribera de Curtidores, giữa đường Embajadores và Ronda de Toledo đã trwor thành một trong những nét đặc trưng của không chỉ riêng thành phố Madrid mà của cả đất nước Tây Ban Nha.

Chợ trời El Rastro xuất hiện từ cuối thế kỷ 15 là một trong những chợ trời lớn nhất châu Âu...Chợ có 3.500 gian hàng, hoạt động từ 9h đến 15h.

Khi mới hình thành, ở đây phần lớn là chợ thịt. Nhưng giờ đây ở khu chợ được bầy bán không thiếu một mặt hàng gì. Ở mỗi con đường chợ trời là một chuyên đề riêng biệt như đường bán chim, đường bán tranh, đường bán đồ trang sức, quần áo, đồ dùng nhà bếp... Thậm chí có thể tìm thấy nhiều cổ vật thuộc mọi chủ đề.

Xung quanh chợ là nhiều quán xá với các đặc sản với các món truyền thống Tây Ban Nha, hay các quán bar dọc theo Ribera de Curtidores và các đường phố lân cận.

Thông thường, vào ngày chủ nhật hay ngày lễ, những con đường dẫn đến khu chợ này không còn chỗ chen chân, khi mọi tầng lớp xã hội, mọi nền văn hóa ở thủ đô Tây Ban Nha và cả khách du lịch hội tụ về đây.

Do dịch COVID-19 bùng phát đã khiến khu chợ nổi tiếng này phải đóng cửa từ tháng 3 năm nay, và chỉ mới được mở của trở lại cuối tháng 11 này. Việc mở cửa lại ngôi chợ là một phần trong các hoạt động đón mùa lễ Giáng sinh cuối năm ở Tây Ban Nha. Chợ trời El Rastro là nơi mang lại sức sống cho đường phố Madrid. Việc mở cửa trở lại chợ được người dân nhiệt tình chào đón.

Tuy nhiên đi kèm với đó là các biện pháp nghiêm ngặt cũng được triển khai để phòng chống dịch. Chỉ có 50% trong tổng số 1 nghìn gian hàng tại chợ được phép hoạt động. Bình thường trước đây, số lượng du khách có thể lên đến 100 nghìn người vào ngày chủ nhật, nhưng nay được giới hạn ở mức 2 nghìn người cùng lúc. Khách vào chợ chỉ được di chuyển một chiều để đề phòng khả năng xuất hiện các đám đông làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Các quầy hàng được đặt cách xa nhau hơn và cảnh sát đứng ở các lối ra vào. Cảnh sát Madrid cho biết sẽ sử dụng các máy bay không người lái để giám sát khu chợ, bảo đảm lệnh giãn cách xã hội được thực thi đầy đủ .

Chợ trời El Rastro chưa bao giờ phải đóng cửa kể từ khi thành lập cho tới khi xảy ra dịch COVID-19. Nên giờ đây cả người dân và du khách đều mong muốn dịch bệnh sớm qua đi, cuộc sống bình thường sớm trở lại, và những khu chợ như El Rastro sẽ lại sớm nhộn nhịp như trước đây, để những nét văn hóa của địa phương sẽ còn được lưu giữ.

BT
Thăm dò khán giả