Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 6, 12/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Chợ người" tại Libya - nô lệ thời hiện đại

(ANTV) -Không chỉ chịu nạn bạo lực, tống tiền và lao động cưỡng bức, nhiều người di cư đến từ Tây Phi còn đang bị mua bán công khai tại các chợ nô lệ thời hiện đại ở Libya - điểm khởi hành cho những ai mơ đổi đời ở trời Âu bằng con đường vượt biển. 

Trong chuyến hành trình của mình đến với miền đất hứa, không ít người trong số họ đã trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người và bị rao bán tại các phiên chợ đấu giá nô lệ - nơi khiến người ta có cảm giác quay lại thời Trung cổ, những ngày tăm tối nhất của lịch sử nhân loại.
 
Hồi tháng 8 năm 2017 trên phương tiện thông tin phát đi một đoạn video được ghi lại bằng điện thoại di động tại một nơi nào đó không rõ ở Libya. Không phải con trâu hay con bò, cũng không phải là một chiếc xe cũ hay một món đồ nào đó đã qua sử dụng. Qua một cuộc ngã giá giữa những người xung quanh, chàng thanh niên trên đã được "bán" với giá 700 USD. 700 USD cho 1 mạng người, để người sở hữu có thể tùy ý sử dụng, như một món hàng.
 
Anh Victory, 21 tuổi, người Nigeria chia sẻ:"Tôi đã bị bán. Tôi đã bị bán trên đường tới đây. Tôi bị bán khi họ đòi tiền chuộc".
 
Anh Victory, một trong những người di cư bị giữ tại đây, kể mình từng bị bán tại một cuộc đấu giá nô lệ. Sau khi rời bỏ nhà cửa ở Nigeria, Victory mất khoảng 1 năm 4 tháng mới đặt chân đến Libya rồi bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt cùng những người di cư khác, như bị bỏ đói và ngược đãi. Đến lúc không còn một xu dính túi, Victory bị bọn buôn người đem bán để làm việc trả nợ. Chưa hết, bọn tội phạm còn yêu cầu gia đình anh nộp tiền chuộc trước khi thả người.
 
Anh Victory nói:"Tôi đã bỏ ra 1 triệu đô la Nigeria. Mẹ tôi đã phải chạy vạy vay tiền khắp nơi để cứu mạng tôi."
 
Khi những con đường đến châu Âu qua Bắc Phi bị chặn lại, nhiều người di cư đã phải từ bỏ ước mơ của họ cho dù họ đã mất cả gia tài cho chuyến đi. Mặc dù nhiều người bạn của Victory đã đến được châu Âu, nhưng anh đã buộc phải từ bỏ ý định đó.
 
Anh Victory chia sẻ thêm, tôi phải quay trở lại và bắt đầu lại từ trong đau khổ. Rất đau đớn, rất đau đớn.
 
Câu chuyện của anh Victory chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện của những người di cư khốn khổ, vì chiến tranh và nghèo đói, họ chấp nhận đánh cược cả mạng sống của mình, rời bỏ quê hương để bắt đầu chuyến hành trình đến với "miền đất hứa" châu Âu. Tuy nhiên, khi giấc mộng đổi đời còn chưa được thực hiện, họ đã bị bắt làm nô lệ. 
 
Ông Leonard Doyle, Người phát ngôn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết:“Những người di cư đến Libya với hy vọng tiếp tục hành trình sang châu Âu mà không hề biết nguy hiểm đang chờ họ phía trước. Ở đó (Libya), họ trở thành hàng hóa bị mua bán và vứt đi khi không còn giá trị nữa”.
 
Mỗi năm có đến hàng chục ngàn người vượt qua biên giới Libya với hy vọng đến châu Âu để chạy trốn xung đột hoặc tìm cơ hội đổi đời. Tuy nhiên, hoạt động kiểm soát chặt chẽ gần đây của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya khiến ngày càng ít tàu thuyền được ra khơi, đẩy số phận nhiều người di cư vào tay bọn buôn người và trở thành nô lệ.
 
"Chợ người" tại Libya - Câu chuyện về nô lệ thời hiện đại
 
Anh Nwankwo Johnson - Người di cư từ Nigeria lo lắng nói:"Lần đầu khi cố gắng trốn thoát, chúng tôi đã bị bắt bởi những tay "asma". Những kẻ đó được gọi là "asma". Họ không làm gì cả ngoại trừ việc gí súng vào chúng tôi và bán chúng tôi cho những người khác. Chúng tôi bị bán đi như những con vật."  
 
Không chỉ bị buôn bán như nô lệ, những người di cư còn bị đối xử tàn nhẫn, bị đánh đập, bạo hành một cách dã man trong các trại giam trái phép.
 
Ông Luca Salerno, Điều phối viên Tổ chức bác sĩ không biên giới nói:"Sức khỏe của những người di cư ở đây rất kém vì họ bị bỏ đói, bị đánh đập và sống trong điều kiện thiếu thốn tại các trung tâm giam giữ ở Libya. Rất nhiều người trong số họ bị ghẻ, bị thương, thậm chí bị sang chấn về mặt tinh thần khi bị tra tấn dã man." (REU 7132)
 
Theo các số liệu thống kê, hàng nghìn người di cư đã bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải từ đầu năm 2017 tới nay, trong đó có cả phụ nữ đang mang thai.  Chỉ tính riêng trong những ngày đầu năm 2018, lực lượng cảnh sát biển Libya đã cứu được gần 300 người di cư từ những con tàu vượt biển trái phép ngoài khơi. Còn đối với những người di cư, việc gặp tàu cứu hộ là kết thúc cho cơn ác mộng và là hy vọng cho tương lai.
 
Khủng hoảng người di cư không phải là vấn đề mới đối với các nhà lãnh đạo châu Âu, tuy nhiên, có một vấn đề mới mà giới chức châu Âu không thể thờ ơ đó là số phận đáng thương của những người nhập cư bị giam giữ trong những điều kiện kinh hoàng tại các trại tị nạn ở Libya.
 
Làm thế nào để giảm bớt những áp lực mà những người di cư đang phải gánh chịu tại các trại tị nạn sẽ là bài toán khó đòi hỏi các nhà lãnh đạo châu Âu phải giải quyết càng sớm càng tốt, để những câu chuyện về buôn bán nô lệ như thời trung cổ không còn xuất hiện tại thời hiện đại của chúng ta.
 
Thăm dò khán giả