Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 4, 28/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính trường Nga nóng lên với chiến dịch tranh cử Tổng thống

(ANTV) -Chiến dịch tranh cử Tổng thống tại Nga đang nóng dần lên. 

Trong cuộc đua vào Điện Kremlin, có 8 ứng cử viên tham gia tranh cử, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin. Các cuộc vận động tranh cử đã bắt đầu từ ngày 17/2 vừa qua.
 
Ứng cử viên Sergey Baburin thuộc đảng Liên minh toàn dân Nga nhấn mạnh đến sắc tộc Nga và ưu tiên các giá trị gia đình. Khẩu hiệu tranh cử của ông Baburin “Lựa chọn của người Nga dành cho nước Nga” là một nỗ lực để lôi kéo các cử tri có ý thức dân tộc.
 
Còn ứng cử viên Tổng thống- Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky cam kết đảm bảo giá tiêu dùng đối với “các nhu yếu phẩm” và loại bỏ hoàn toàn đói nghèo và thất nghiệp.
 
Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống Ksenia Sobchak ngày 21/2 cũng thông báo, đã thu thập được 150.000 chữ kí ủng hộ các hoạt động chính trị chủ chốt mới của bà. Mặc dù không đặt mấy kì vọng vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, nhưng bà Sobchak cam kết sẽ đảm bảo sớm hiện thực hóa các mục tiêu chính trị đề ra.
 
Ứng cử viên Tổng thống Nga Ksenia Sobchak nói:“Tôi tranh cử Tổng thống với nhận thức đầy đủ rằng, cơ hội giành chiến thắng của tôi vào ngày 18/3 tới là không nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi có mục tiêu lớn hơn đó là gia tăng tiếng nói của mình và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử 2024”.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia tranh cử với tư cách ứng cử viên tự do và đang có lợi thế là sự ủng hộ rất cao từ người dân Nga dù ông đang ở những tháng cuối nhiệm kỳ. "Tổng thống mạnh mẽ - nước Nga mạnh mẽ” là khẩu hiệu tranh cử của ông Putin.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói:"Cảm ơn sự ủng hộ của bạn. Tôi sẽ đưa ra quyết định của tôi cho chức vụ tổng thống Nga."
 
Theo các cuộc thăm dò trước bầu cử, đương kim Tổng thống Nga V. Pu-tin luôn có tỷ lệ ủng hộ cao và ổn định ở mức khoảng gần 70%.
 
Vào ngày 26/2 tới, bốn ứng cử viên Tổng thống Nga sẽ tham gia vòng 1 cuộc tranh luận trực tiếp trên Đài phát thanh Nước Nga. Sau đó, cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên diễn ra vào ngày 27/2. Tất cả các ứng cử viên đều tham dự, trừ Tổng thống đương nhiệm Putin.
 
Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Ella Pamfilova đã kêu gọi các ứng cử viên tiến hành các chiến dịch bầu cử minh bạch và công bằng:
 
Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Ella Pamfilova nói:“Tôi mong tất cả các ứng cử viên thành công và chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra hiệu quả với sự tôn trọng lẫn nhau,  tôn trọng các cử tri và vì sự minh bạch và công bằng nhất có thể”.
 
Giới quan sát nhận định, chưa hề có yếu tố nào cản trở Tổng thống đương nhiệm Putin tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ và cuộc đua sẽ chỉ liên quan tới các vị trí thứ 2 và thứ 3. Theo các cơ quan thăm dò, Tổng thống Putin luôn có tỷ lệ ủng hộ cao nhất và ổn định ở mức khoảng 70%, giữ khoảng cách xa so với các ứng cử viên đứng sau.
 
Bà Svetlana Andrus, một người dân Nga cho biết:"Chúng tôi luôn ủng hộ đất nước, Tổng thống Putin là người đàn ông mà tôi yêu thích".
 
Tính đến ngày 1/1/2018, trên toàn lãnh thổ Nga có hơn 108,9 triệu cử tri và 1,87 triệu cử tri ở nước ngoài đăng ký. Ủy ban Bầu cử trung ương Nga phối hợp với Bộ Ngoại giao để loại trừ các cử tri “kép”, những người sống ở nước ngoài song vẫn đăng ký hộ khẩu trong nước. Nga sẽ mở 95.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Trong khi, các cử tri ở nước ngoài có thể đi bỏ phiếu tại 380 điểm đặt ở 145 nước trên thế giới.
 
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nga Nikolai Nikiforov cho biết, Nga đang quan tâm đặc biệt đến việc đảm bảo không có mối đe dọa an ninh đối với cuộc bầu cử Tổng thống./.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả