Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính trường Australia rúng động vì vấn đề 2 quốc tịch

(ANTV) - Vấn đề 2 quốc tịch đang làm rúng động chính trường Australia khi hôm 11/11, lại có thêm nghị sĩ John Alexander thuộc đảng Dân chủ từ chức. Diễn biến này được cho là bất lợi đối với liên đảng cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull, vốn chỉ đang nắm đa số quá bán 1 ghế trong Quốc hội nước này.

Mặc dù vậy, ông Turnbull ngày 11/11 cũng tuyên bố, sẽ không kêu gọi tổng tuyển cử sau cuộc khủng hoảng này.

Vấn đề “2 quốc tịch” đã trở nên nóng trên chính trường Australia thời gian gần đây, khi 1 số nghị sĩ của các đảng nhỏ trong Quốc hội buộc phải từ chức, vì bị phát hiện mang 2 quốc tịch.

Bởi theo Hiến pháp được sửa đổi năm 1901, để đảm bảo sự tận tâm phục vụ đất nước, các chính khách Australia sẽ không được bầu vào Quốc hội, nếu mang 2 quốc tịch. Đã có 7 nghị sĩ thuộc Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền bị cho là mang 2 quốc tịch, trong đó có Phó Thủ tướng Barnaby Joyce. Tòa án Australia đã tước tư cách nghị sĩ Quốc hội của ông Joyce cùng 3 người khác thuộc đảng này.

Biểu tình phản đối các biện pháp khắc khổ ở Brazil

Ngày 10/11, hàng nghìn người dân Brazil đã xuống đường biểu tình phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của Chính phủ, trong đó có Luật Lao động sắp có hiệu lực.

Các cuộc biểu tình diễn ra ở thủ đô Brasilia và các thành phố lớn khác như Sao Paulo, Rio de Janeiro. Người biểu tình cũng phản đối dự án cải cách lương hưu rất không được lòng dân, vì tăng tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng góp cho quỹ lương hưu.

Ngoài ra, người biểu tình cho rằng các thay đổi trong Luật Lao động chỉ có lợi cho những công ty lớn. Một trong những điều khoản gây tranh cãi nhất trong luật mới là quy định hủy bỏ quyền của nghiệp đoàn, trong trường hợp người lao động bị chủ doanh nghiệp sa thải.

LHQ cảnh báo khó khăn trong chống biến đổi khí hậu

100 tỷ USD là số tiền cần phải huy động mỗi năm để hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, mục tiêu này là không hề dễ thực hiện. Đây là nhận định của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres khi tham dự Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu (COP23) đang diễn ra tại Bonn (Bon), Liên bang Đức.

Tuyên bố của TTK LHQ cho rằng, việc thành lập quỹ thường niên 100 tỷ USD có ý nghĩa quan trọng đối với việc đạt được các mục tiêu của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, bởi ngân sách này góp phần đáng kể thúc đẩy hành động và xây dựng lòng tin giữa các nước.

Theo Hiệp định Paris, các nước phát triển đã cam kết tới năm 2020 sẽ đóng góp cho quỹ chống biến đổi khí hậu 100 tỷ USD, để giúp các nước nghèo đương đầu với tình trạng nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, giới truyền thông cho hay, trong số 111 tỷ USD đầu tư cho phát triển công nghệ năng lượng sạch, các nước phát triển đến nay mới chỉ đóng góp 10 tỷ USD.

Hôm 6/11, hội nghị COP-23 đã khai mạc tại Bonn nhằm thảo luận tiến trình thực thi Hiệp định Paris, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi đầu năm nay. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các nước đang đối mặt với báo cáo u ám về tốc độ ấm lên của Trái Đất, khiến thiên tai và tác động do biến đổi khí hậu ngày càng mang tính hủy diệt.

BT
Thăm dò khán giả