Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 6, 09/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính thức ký kết Hiệp định CPTPP

(ANTV) - Vào rạng sáng nay 09/3 theo giờ Việt Nam, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP) đã chính thức được 11 nước tham gia ký kết tại thủ đô Santiago của Chile. Đây là một trong những hiệp định thương mại quan trọng bậc nhất nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phái đoàn Việt Nam tham gia lễ ký CPTPP do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu.

11 thành viên tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hiệp định CPTPP chiếm 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm thị trường gần 500 triệu người với tổng kim ngạch thương mại vượt 10.000 tỷ USD.

CPTPP, tiền thân là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP gồm 12 thành viên. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào Hiệp định này vào đầu năm 2017, quy mô của hiệp định giảm xuống. Tuy nhiên, 11 thành viên còn lại vẫn nỗ lực đàm phán và tiến tới ký kết CPTPP.

Trong đàm phán CPTPP kéo dài và nhiều khó khăn, sự tham gia tích cực của Việt Nam đã được nhiều nước thành viên đánh giá cao. Theo quy định, chỉ cần 6 trong tổng số 11 quốc gia thành viên thông qua là CPTPP sẽ có hiệu lực đầy đủ.

Trong thông cáo chung, các Bộ trưởng kinh tế thành viên CPTPP khẳng định sau lễ ký sẽ về thực hiện các thủ tục trong nước để thông qua hiệp định, làm sao đưa hiệp định vào thực thi trong thời gian sớm nhất.

Thái Lan: công bố mẫu tiền mới

Ngân hàng Quốc gia Thái Lan ngày 08/3 đã đăng tải thông tin cho biết, Ngân hàng Quốc gia đã được Quốc vương nước này cho phép in và phát hành loại tiền giấy mới (series 17) trên tất cả các mệnh giá để lưu hành chung.

Điểm nổi bật và dễ nhận biết nhất của đồng Bath (Thái Lan) mới là đều in hình Quốc vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun. Màu sắc và kích thước của loại tiền series 17 vẫn không thay đổi so với các tờ tiền cũ (series 16).

Theo kế hoạch, các tờ tiền Bath mới mệnh giá 20 Baht, 50 Baht và 100 Baht sẽ được đưa vào lưu hành từ ngày 06/4/2018, còn các tờ có mệnh giá 500 Baht và 1000 Baht sẽ chính thức lưu hành từ ngày 28/7/2018.

Người dân có thể rút tiền mới để giao dịch một cách bình thường qua các ngân hàng thương mại. Ngoài việc chuyển qua loại tiền giấy mới, các tờ tiền giấy cũ vẫn có thể sử dụng để thanh toán các khoản nợ theo quy định. 

 

 

BT
Thăm dò khán giả