Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách trái ngược của 2 ứng viên Tổng thống Pháp

(ANTV) - Tham gia cuộc đua vòng 2 này là 2 ứng viên: Cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen - người từng được báo chí ví như Donald Trump của nước Pháp. Lựa chọn của cử tri Pháp sẽ quyết định nước Pháp đi theo một trong 2 con đường phát triển hoàn toàn trái ngược, do 2 ứng cử viên này, một người theo đường lối trung dung ủng hộ toàn cầu hóa và hội nhập sâu hơn với Liên minh châu Âu, và một người theo xu hướng cực hữu, chủ trương đóng cửa biên giới và xóa sổ đồng tiền chung châu Âu.

Với bà Le Pen, cam kết quan trọng nhất chính là tạo ra một Brexit phiên bản Pháp: nếu trúng cử, bà cam kết sẽ từ bỏ đồng Euro và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời Liên minh châu Âu (EU).

Một điểm mấu chốt khác trong chính sách của bà là hạn chế người nhập cư vào Pháp, trục xuất tất cả người nhập cư trái phép. Bà cũng tuyên bố sẽ ưu tiên các trợ cấp cho người mang quốc tịch Pháp, nhất là tầng lớp lao động nghèo nhất hiện nay.

Trái ngược hẳn với bà Le Pen, ông Macron lại là người có quan điểm kêu gọi hội nhập sâu rộng hơn với EU và khối Eurozone. Ông Macron cũng nhấn mạnh việc cải tổ hệ thống trợ cấp xã hội hiện nay theo hướng đơn giản hóa, mà theo ông sẽ có lợi hơn cho người nghèo. Một chính sách đáng chú ý khác của ông là thúc đẩy giáo dục và tăng cường số lượng giáo viên cho các khu vực nghèo của Pháp.

Dù kết quả thăm dò đang khá chênh lệch, nhưng cơ hội bước chân vào điện Elysee vẫn còn nguyên cho cả 2 đối thủ.

Bốn kịch bản được dự báo cho kết quả bầu cử tổng thống Pháp

Cuộc bầu cử này được coi là cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử nước Pháp từ trước tới nay, và kết quả của nó sẽ không chỉ tác động tới tình hình bên trong biên giới nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu, mà là cả Liên minh châu Âu (EU). Đài Sputnik chiều nay đã dẫn báo Parisien của Pháp nêu ra 4 phương án kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Báo Parisien dự đoán chiến thắng sẽ thuộc về cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron. Tuy nhiên, theo quan điểm của các nhà báo, sự chênh lệch của ông Macron với đối thủ là cựu Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen có thể sẽ rất khác nhau.

Một trong những phương án có thể diễn ra là ông Macron giành được 65% số phiếu bầu trong khi bà Le Pen chỉ có được 35% số phiếu ủng hộ. Báo này nêu giả thiết rằng ứng cử viên Macron cũng có thể giành chiến thắng vượt trội "theo phong cách của Tổng thống Jacques Chirac năm 2002," tức là 80% trong khi đối thủ Le Pen chỉ được 20% số phiếu ủng hộ.

Phương án kết quả thứ 3 là lợi thế nghiêng về phía ông Macron, với 55% số phiếu bầu so với 45% dành cho bà Le Pen. Kết quả như vậy của cuộc bầu cử đối với bà Le Pen được báo trên miêu tả là "thất bại với hương vị chiến thắng." Nhưng các nhà báo cũng cho rằng đối thủ của ông Macron không đủ mạnh để thực sự nắm quyền điều hành đất nước.
Bên cạnh đó, báo trên không loại trừ khả năng chiến thắng thuộc về bà Le Pen, với 50,1% số phiếu ủng hộ còn ông Macron giành được 49,9% số phiếu bầu. Theo báo này, kết quả như vậy sẽ là "cú sốc theo mọi nghĩa, chứ không chỉ riêng từ góc độ chính trị".

BT
Thăm dò khán giả