Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Thứ 3, 02/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực ở nhiều quốc gia

(ANTV) - Trong năm mới 2018, nhiều chính sách đáng chú ý cũng chính thức có hiệu lực ở 1 số quốc gia.

Tại Đức, từ năm nay, luật chống các nội dung kích động thù hận hay các tin tức giả sẽ được thực thi mà không có trường hợp ngoại lệ nào. Theo đó, các trang mạng xã hội sẽ có 24h để gỡ bỏ các nội dung được cho là trái pháp luật này, nếu không sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 50 triệu Euro.

Trong khi đó, bắt đầu từ ngày 1/1, Saudi Arabian và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã chính thức áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% vào phần lớn các mặt hàng và dịch vụ, lần đầu tiên trong lịch sử  2 quốc gia giàu có này. Dự kiến, trong năm đầu tiên áp thuế VAT, giới chức UAE sẽ thu về khoảng 3,3 tỷ USD.

Còn tại Trung Quốc, vốn từ lâu được coi là 1 trong những thị trường buôn bán ngà voi lớn nhất thế giới, nhưng bắt đầu từ năm 2018, ngà voi và các sản phẩm liên quan đến ngà voi đều là bất hợp pháp tại nước này.

Đón siêu trăng trong ngày đầu tiên của năm 2018

Nguồn tin từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, trăng tròn đầu tiên của tháng 1, hay còn được gọi là Trăng Sói, sẽ diễn ra vào khoảng 9h24’ sáng ngày 2/1 (theo giờ Việt Nam) và đó sẽ là siêu trăng đầu tiên của năm mới 2018.

Siêu trăng xuất hiện khi mặt trăng sáng và to hơn trên bầu trời. Hiện tượng này xảy ra khi trăng tròn trùng với cận điểm của mặt trăng trong quỹ đạo quay quanh trái đất. Trong suốt sự kiện này, mặt trăng sẽ xuất hiện lớn hơn tới 14% và sáng hơn tới 30% so với trăng tròn bình thường.

NASA cũng cho biết Siêu Trăng thường xuất hiện khoảng 13 tháng 1 lần. Siêu trăng tiếp theo đến vào ngày 31/1/2018 nhưng sẽ đi kèm với nguyệt thực toàn phần. "Do đó, mặt trăng sẽ mang ánh sáng màu đỏ huyền ảo, kỳ diệu hơn bình thường”. Sự kiện thiên văn này sẽ có thể quan sát được từ phía tây nước Mỹ qua Thái Bình Dương tới Đông Á./.

BT
Thăm dò khán giả