Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Tổng thống D.Trump chuẩn bị điều trần về lệnh cấm nhập cảnh

(ANTV) - Nước Mỹ đang chứng kiến cuộc chiến pháp lý gay gắt và sự chia rẽ sâu sắc giữa chính quyền Washington và hệ thống tư pháp tại các bang, vì liên quan đến sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 7 nước có phần đông người Hồi giáo do Tổng thống Donald Trump vừa ban hành. Trước sức ép của dư luận và các thẩm phán nước này, chính phủ mới của ông Trump sẽ buộc phải có những lập luận thỏa đáng nhằm bảo vệ sắc lệnh gây tranh cãi trên.

Dự kiến, vào tối 7/2 (theo giờ Việt Nam), Tòa án phúc thẩm liên bang tại thành phố San Francisco, bang California sẽ tiến hành phiên điều trần đầu tiên để xem xét khả năng khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Mỹ vốn bị thẩm phán liên bang của thành phố Seattle ngăn chặn trước đó.

Tham dự sự kiện này có các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ, đại diện cho chính quyền Washington, và các luật sư đại diện cho hai bang Washington và Minnesota - những bang nộp đơn kiện lên Tòa án liên bang Mỹ. Đây cũng là cơ hội để chính phủ Tổng thống Trump bảo vệ và khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi này.

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một sắc lệnh của Chính phủ vấp phải sự phản đối gay gắt không chỉ của công chúng mà còn của chính giới. Trước đó, khoảng 100 tập đoàn ở Mỹ, trong đó có Apple, Google, Microsoft, đã cùng đệ đơn lên tòa phúc thẩm liên bang của Mỹ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump với lý do quyết định này ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của họ. Trong khi đó, người đứng đầu ngành tư pháp tại 15 bang và thủ đô Washington D.C cũng đã cùng đệ đơn kiến nghị nhằm ủng hộ vụ kiện chống lại lệnh cấm nhập cảnh.
 
Hội nghị Ngoại trưởng EU thảo luận về vấn đề di cư và Ukraine


Tối 6/2 theo giờ Hà Nội, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ, tập trung thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng của khối. Tại cuộc họp, các quan chức khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư từ Libya qua Địa Trung Hải để vào châu Âu.

Trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine liên tiếp bị vi phạm, các nhà ngoại giao EU cho rằng cần tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga, vốn được áp đặt từ tháng 7/2014, cho tới khi một lệnh ngừng bắn thực sự có hiệu lực và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ucraina rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giới tuyến.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini nhấn mạnh các bên liên quan cần tôn trọng việc thực thi thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine.

Bà Federica Mogherini - Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU: "Tình hình tại miền Đông Ukraine trong những ngày qua khiến chúng tôi đặc biệt quan ngại. Vì thế khi chúng tôi nhắc tới việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk, rõ ràng chúng tôi muốn nhắc lại kỳ vọng rằng các cuộc giao tranh tại đây cần phải chấm dứt và tiến trình hòa bình cần được khởi động một cách hiệu quả. "

Tuyên bố trên của EU được xem là thông điệp gửi tới chính quyền mới của Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga, nếu Moskva trợ giúp trong cuộc chiến chống khủng bố và đạt được những mục tiêu quan trọng đối với Washington.

Cũng tại cuộc họp, Ngoại trưởng các nước EU nhấn mạnh sẽ tăng cường tiếp xúc với Libya và các nước then chốt trong khu vực như Ai Cập và Algeria, để giải quyết vấn đề người di cư bất hợp pháp tới châu Âu theo đường Địa Trung Hải. Cụ thể, EU sẽ ưu tiên hơn nữa công tác đào tạo, cung cấp trang thiết bị và hỗ trợ lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya và tiếp tục tham gia chiến dịch chống nạn buôn người và giải cứu người di cư ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Lybia.

BT
Thăm dò khán giả