Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Taliban ký 3 biên bản ghi nhớ với các tổ chức nhân đạo

(ANTV) - Bộ các vấn đề về người tị nạn của chính quyền Taliban tại Afghanistan tuyên bố thời gian gần đây đã ký 3 biên bản ghi nhớ với tổ chức nhân đạo. Đây là nỗ lực nhằm hỗ trợ hàng trăm nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa trước khi mùa Đông đến.

 

 

 

Tuyên bố cho biết tổng ngân sách từ các tổ chức nhân đạo để hỗ trợ cho các gia đình phải di tản khi xảy ra xung đột lên tới hơn 9 triệu USD. Từ đầu năm đến nay, hơn 634.000 người ở Afghanistan đã phải di tản do xung đột.

Trong một diễn biến liên quan, Taliban đã kêu gọi Mỹ giải phóng khối tài sản đang bị đóng băng của Afghanistan, cảnh báo tình trạng bất ổn kinh tế trong nước có thể dẫn đến rắc rối ở nước ngoài.

Taliban đã giành quyền kiểm soát Kabul từ giữa tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, Mỹ không công nhận chính quyền Taliban và đã lập tức đóng băng khối tài sản khoảng 9,5 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan.

Hiện chính quyền Taliban chưa được quốc gia nào công nhận là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan.

 

 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Thủ tướng tạm quyền của Đức Angela Merkel đã nhất trí rằng Minsk cần thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về cuộc khủng hoảng người di cư ở khu vực biên giới giữa Belarus và Ba Lan. Nội dung trên đã được hai nhà lãnh đạo nhất trí trong cuộc điện đàm ngày 17/11.

Hai nhà lãnh đạo đều cho rằng vấn đề này, xét về tổng thể, phải được đưa ra giải quyết ở cấp độ giữa Belarus và EU, đồng thời nhất mạnh giới chức hai bên cần tiến hành đàm phán ngay lập tức.

Đây là cuộc điện đàm mới nhất giữa ông Lukashenko và bà Merkel thảo luận về vấn đề khủng hoảng người di cư.

Trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở cửa ngõ EU hiện nay, Ngoại trưởng Belarus cũng đã có cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

Nga đã hoan nghênh đối thoại trực tiếp giữa EU và Belarus và nhấn mạnh tầm quan trọng của động thái này trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus và Ba Lan./.

BT
Thăm dò khán giả