Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 4, 20/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Palestine từ bỏ thỏa thuận Oslo

(ANTV) - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vừa thông báo, Chính quyền Palestine (PA) sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận Oslo năm 1993 với Israel, vốn đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình hòa bình tại Trung Đông. Điều này bao gồm cả việc không còn ràng buộc với hoạt động phối hợp an ninh, và Israel phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế.

Trong thông báo, Tổng thống Abbas khẳng định kể từ ngày 19/5, Phong trào Giải phóng Palestine (PLO) và Chính quyền Palestine sẽ không còn tuân thủ tất cả các thỏa thuận với chính quyền Washington và Israel, cũng như với mọi cam kết dựa trên thỏa thuận, bao gồm cả hoạt động phối hợp an ninh.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý lãnh thổ chiếm đóng của Israel phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ trước cộng đồng quốc tế về việc chiếm đóng lãnh thổ Palestine, với mọi ảnh hưởng và hậu quả dựa trên luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là Công ước Geneva thứ 4 năm 1949 về trách nhiệm bảo vệ thường dân dưới sự chiếm đóng và tài sản đất đai của họ.

Thông báo trên được cho là đáp trả các kế hoạch dự định của Israel nhằm tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ ở khu Bờ Tây sau ngày 1/7.

BT
Thăm dò khán giả