Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 28/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Palestine thúc đẩy hội nghị hòa bình quốc tế về Trung Đông

(ANTV) - Chính quyền Palestine đã khởi động các bước ngoại giao nhằm tổ chức một hội nghị quốc tế vào đầu năm 2021 về tiến trình hòa bình với Israel. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đề nghị LHQ tổ chức một hội nghị quốc tế về Trung Đông vào đầu năm tới và triệu tập tất cả các bên liên quan.

 

Hiện phái viên Chính quyền Palestine tại LHQ đã bắt đầu các bước chuẩn bị với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và một số nước để tham vấn về hội nghị quốc tế. Quá trình tham vấn sẽ được tổ chức bởi Liên minh châu Âu, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Động thái này của Palestine được đưa ra sau khi Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE, Bahrain ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hôm 15/9 tại Mỹ.

Hiện Palestine đã bác bỏ các thỏa thuận này, cho rằng chỉ khi Israel rút khỏi khu vực Bờ Tây mới có thể đưa tới hòa bình cho Trung Đông.

Bên cạnh đó, Chính quyền Palestine cũng bác bỏ nỗ lực ngoại giao mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy, cáo buộc Washington đang thiên vị Israel.

 

Vào ngày 27/9, giao tranh đã nổ ra tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh và xung đột đã xấu đi nghiêm trọng khi Azerbaijan và Armenia đều tiến hành những trận pháo kích dữ dội và ghi nhận thương vong. Vào sáng sớm ngày hôm nay, Lãnh đạo vùng Nagorny-Karabakh tuyên bố, khu vực ly khai đã mất một số vùng lãnh thổ vào tay quân đội Azerbaijan.

Trong khi đó, Phủ Tổng thống Azerbaijan cùng ngày tuyên bố các lực lượng nước này đã giành được từ tay lực lượng ly khai người Armenia ở vùng Nagorny-Karabakh một vùng núi chiến lược có thể giúp kiểm soát hệ thống giao thông vận tải giữa Yerevan và khu vực do Armenia kiểm soát này.

Ngoài ra, người phát ngôn Azerbaijan cũng cho hay nước này đã ban bố thiết quân luật và lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baku cũng như một số thành phố và khu vực khác gần tiền tuyến Karabakh, trong bối cảnh xung đột với các lực lượng ly khai Armenia tại Nagorny-Karabakh khiến hai bên đều có thương vong.

Cũng trong ngày 27/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO quan ngại sâu sắc trước tình trạng leo thang các hành động thù địch giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, đồng thời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Cùng với NATO, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng kêu gọi các bên trong xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu đàm phán với mục đích ổn định tình hình./.

BT
Thăm dò khán giả